tin tức tổng hợp chia sẻ kiến thức khoa học đời sống hay mỗi ngày: Thủ thuật hay, mẹo hay, đánh giá sản phẩm công nghệ, game....

Trải nghiệm Windows 11 Insider Preview chính thức từ Microsoft: Đẹp, quá đẹp!

Windows 11 Insider Preview đây là bản build chính thức từ Microsoft có nhiều sự khác biệt so với bản leak trước đó, những gì được giới thiệu hôm 26/4 vừa qua đều có trong bản Insider Preview mời các bạn cùng 8chiase.com trải nghiệm nhé !

Cách trải nghiệm sớm Windows 11 Insider Preview

Để có thể trải nghiệm sớm Windows 11 Insider Preview, người dùng phải có tài khoản Insider Program của Microsoft, tất nhiên niếu chưa có bạn có thể vào Settings > Windows Update > Windows Insider Program và đăng ký tham gia trải nghiệm những bản build thử nghiệm.

Sau khi đăng ký thành công hãy chọn kênh Dev Channel, vì hiện tại Microsoft chỉ tung ra bản Insider Preview này cho kênh Dev Channel. Cứ đăng ký Insider Program chọn kênh Dev Channel sau đó hãy check xem máy tính của mình có cài được Windows 11 Insider Preview không nhé !

Chú ý : Đây là bản build sớm tất nhiên sẽ có lỗi do đó bạn nên cân nhắc khi cài đặt, hoặc tiếp tục đợi tới khi nào có bản Windows 11 Insider Preview ở kênh Beta nhé !

Không cài cũng không sao bạn có thể trải nghiệm sớm qua nội dung bài viết này của 8chiase.com nhé !

Start Menu

Start Menu vẫn vậy, giống với bản leak trước đó, tất cả ứng dụng, phần mềm, Windows Search, widgets hay nút Start đều đã được di chuyển vào giữa, trông giống mộ thanh dock hơn, đây có thể nói là thay đổi lớn nhất của Windows sau bao nhiêu năm những thứ này trên taskbar nằm ở phía bên trái. Đưa Start Menu vào chính giữa sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc mở Start Menu, duyệt ứng dụng và mở nhanh những thứ mình cần. Microsoft vẫn cho người dùng tùy chọn đưa Start Menu về phía bên trái như truyền thống trước giờ, tùy vào nhu cầu và thói quen của người dùng mà thôi.

Action Center bây giờ thì đã khác so với bản leak, đơn giản hơn, đẹp hơn, bao gồm thanh trượt điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình. Những nút điều chỉnh nhanh trên Action Center cũng được thiết kế lại, ít nút hơn, bo tròn nhiều hơn, tổng thể nhìn Action Center đã đẹp hơn nhiều.

Hơn nữa, khu vực Notifications bây giờ đã tách hẳn ra so với Action Center, không còn đi chung với nhau như Windows 10 trước đây, người dùng sẽ khá lúng túng để có thể làm quen với điều này ở thời gian đầu tiên, nhưng nó sẽ làm cho khu vực thông báo rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn là dính thêm Action Center phía dưới. Thay vị trí của Action Center là ứng dụng lịch Calendar.

Settings/Control Panel

Settings hoàn toàn mới, chắc chắn là như vậy, so với bản leak thì Settings là sự thay đổi và lột xác hoàn toàn. Giao diện và icon cũng mới hoàn toàn, những chỉ mục và những thành phần cài đặt lớn sẽ nằm ở bên trái và bên phải là những tùy chỉnh mở rộng hơn cho những chỉ mục đó. Thiết kế bo tròn và nổi khối cũng được áp dụng cho Settings mới.

Cũng trong Settings mới, người dùng bây giờ có thể thay đổi themes, lựa chọn những theme với nhiều màu sắc khác nhau được Microsoft chọn sẵn, hoặc đặt hình nền, màu sắc riêng theo sở thích của mình, bộ hình nền leak trước đó trên Windows 11 leak cũng giống hoàn toàn so với bản build Insider này.

Cũng trong Settings, khi người dùng sử dụng bàn phím ảo trên màn hình bằng những chiếc tablet thì bây giờ có thể thay đổi theme với nhiều màu sắc khác nhau, rất nổi bật và trẻ trung.

Còn đây là layout bàn phím ảo khi sử dụng Windows 11 ở chế độ tablet.

Bên cạnh Settings mới và hiện đại thì chúng ta vẫn còn Control Panel truyền thống và cũ kĩ, tuy vậy icon đã được làm mới và chỉ icon mà thôi, còn lại thì vẫn là Control Panel mà chúng ta đã biết từ trước đến nay. Có lẽ Microsoft nên có giải pháp để loại bỏ Control Panel, làm cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn thay vì cải tiến Control Panel.

File Explorer mới hoàn toàn

Thứ nhiều người dùng mong chờ nhất cuối cùng đã được Microsoft thay đổi, File Explorer bây giờ trông đã đơn giản hơn, ít nút hơn, ít tính năng thừa thãi hơn xuất hiện trong màn hình. Bộ icon thì giống như phiên bản leak trước đó nhưng thanh ribbon thì đã được tinh giản đi nhiều, chỉ còn lại những tính năng cơ bản và cần thiết mà thôi.

Menu chuột phải trong File Explorer cũng đã thay đổi, icon đã xuất hiện để người dùng dễ dàng phán đoán tính năng của nó hơn, giúp người dùng điều hướng dễ hơn, thực sự File Explorer đã hiện đại hơn nhiều so với giao diện cũ kĩ kia.

Microsoft Store vẫn như cũ, chưa cài được ứng dụng Android

Microsoft Store là sự thay đổi quan trọng tiếp theo mà Microsoft giới thiệu trong Windows 11, ngoài việc nó có một giao diện mới đồng nhất hơn thì việc chạy ứng dụng Android là thứ mà người dùng mong chờ, cũng như khoản phí hoa hồng 0% dành cho các nhà phát triển thực sự biến Microsoft Store thành một nơi rất hấp dẫn cho các ứng dụng. Tiếc rằng trên bản Insider Preview này thì Store vẫn là Store cũ, không có bất kì sự thay đổi nào.

Mình cũng thử tải một file APK về và tiến hành cài đặt thì cũng chưa thể cài đặt được, có lẽ vì Store vẫn như cũ và chưa tích hợp Amazon App Store, vì vậy mà việc cài ứng dụng Android còn gặp khó khăn.

Snap chia cửa sổ hoạt động tốt (trừ File Explorer và một số app bên thứ ba)

Tính năng chia cửa sổ (Snap) nhiều người dùng hẳn cũng đã hình dung ra rồi, trên bản Insider Preview này thì vẫn sử dụng bình thường và tính năng này hoạt động tốt với hầu hết đa số những ứng dụng native của Windows (trừ một số ứng dụng bên thứ ba sử dụng bộ đồ họa render riêng như Telegram, Franz thì không sử dụng được). Người dùng chỉ cần rẻ chuột đến nút maximize là có thể sử dụng tính năng Snap này rất dễ dàng. Tính năng gom các cửa sổ theo nhóm cũng hoạt động ổn và chưa thấy lỗi cho tới thời điểm mình viết bài trải nghiệm này.

Trở trêu là Snap lại không sử dụng được với File Explorer, có lẽ vì đang ở bản Insider Preview nên sẽ còn những lỗi tồn đọng.

Widgets

Widgets Windows 11 Insider Preview

Widgets cũng không có sự thay đổi ở Windows 11 Insider Preview so với bản leak. Microsoft đã loại bỏ Widgets khỏi Windows khá lâu và bây giờ họ đem nó quay trở lại, lần này nó sẽ trở thành một nguồn cấp dữ liệu cho người dùng dễ dàng theo dõi và nắm bắt những thông tin mới. Đáng tiếc là khi mở widget thì chúng ta sẽ không mở thêm được bất kì một ứng dụng hay một cửa sổ nào.

Còn gì mới ở Windows 11 Insider Preview?

Giao diện theo dõi pin đã được thiết kế lại hoàn toàn, rất đẹp.
Giao diện Storage cũng có giao diện mới, gần như mọi chỉ mục trong Settings đều được khoác áo mới.

Ngoài ra ở Windows 11 chúng ta cũng sẽ có âm thanh mới, từ âm thanh khởi động, âm thanh thông báo cho đến âm thanh của những thay đổi, tùy chỉnh trong cài đặt hoặc những tác vụ mà người dùng sử dụng, nói nôm na là âm thanh sẽ phản hồi lại theo người dùng, trong quá trình sử dụng để người dùng có cảm giác hệ điều hành tương tác lại với người dùng. Hơn nữa, những hiệu ứng chuyển cảnh và hoạt cảnh của Windows 11 đã đẹp hơn trước rất nhiều, mượt mà hơn, uyển chuyển hơn chứ không còn giật cục như ở Windows 10 nữa, đây là sự thay đổi cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng hàng ngày của người dùng, nó đã làm cho Windows 11 không còn quá thua kém về hiệu ứng, những hoạt cảnh khi so với macOS nữa.

Windows 11 Insider Preview đã thấy được sự cố gắng thay đổi và xóa bỏ quá khứ của những phiên bản Windows thô ráp và cũ kĩ, những giao diện và hiệu ứng cứng nhắc và khá vô hồn nữa. Sự biến mất của Live Tiles không để lại nhiều sự tiếc nuối khi nó không có nhiều tác dụng trên PC như là Windows Phone ngày xưa, và sự thay thế bằng một giao diện hiện đại hơn, mềm mại hơn đã khỏa lấp sự thiếu vắng của Live Tiles.

Nguồn :  https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-nhanh-windows-11-insider-preview-chinh-thuc-tu-microsoft-dep-qua-dep.3356379/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.