The news is by your side.

iOS 17.4 có gì mới ? Nên đợi hay cập nhật luôn ?

iOS 17.4 vứa chính thức được Apple phát hành với nhiều tính năng mới, và liệu người dùng có nên cập nhật ngay luôn hay không, hãy cùng mình tìm hiểu nhé !

iOS 17.4 có gì mới ? Nên đợi hay cập nhật luôn ?

iOS 17.4 và iPadOS 17.4 sẽ đem lại hàng loạt tính năng và cải tiến đáng chờ đợi, từ những biểu tượng cảm xúc mới cho tin nhắn đến bản chép lại của chương trình trên Apple Podcasts và tính năng mã hóa lượng tử trong iMessage để phòng vệ trước những mối đe dọa tương lai.

Các thay đổi về giao diện bao gồm việc đổi tên tab Nghe Ngay thành Trang chủ trong ứng dụng Âm nhạc và Podcasts, cùng với việc áp dụng thanh Phát Ngay bây giờ nổi bật cho cả hai ứng dụng, tạo sự đồng nhất. Bên cạnh đó, các cải tiến kỹ thuật bao gồm nâng cấp tính năng Bảo vệ Thiết bị Bị Đánh cắp, cho phép Siri đọc tin nhắn đa ngôn ngữ, widget đồng hồ số cho các thành phố, cập nhật thông tin sức khỏe pin cho iPhone 15, số thẻ ảo Apple Cash, và các ứng dụng CarPlay mới.

iOS 17.4 có gì mới?

Thay đổi của EU

Apple thực hiện một số điều chỉnh đối với cách App Store và các ứng dụng hoạt động ở Liên minh châu Âu để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số. Những thay đổi này bao gồm trong iOS 17.4, nhưng chỉ giới hạn ở các quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Apple áp dụng nhiều thay đổi mới để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số tại EU (Ảnh: PhoneArena)

Chợ ứng dụng thay thế và Điều khoản cửa hàng ứng dụng

Các nhà phát triển ở EU hiện tại có thể chọn cung cấp các chợ ứng dụng thay thế hoặc cài đặt phần mềm của họ thông qua các chợ ứng dụng thay thế. Apple cung cấp chính sách mới mà các nhà phát triển có thể chọn tham gia, áp dụng cho ứng dụng phân phối bởi App Store với chợ ứng dụng thay thế.

Các nhà phát triển sử dụng hệ thống mới cần trả một khoản Phí công nghệ cốt lõi tiêu chuẩn 0.50 EUR cho mỗi người dùng mỗi năm, với một triệu lượt cài đặt đầu tiên được cung cấp miễn phí. Các ứng dụng phân phối bởi chợ ứng dụng thay thế không bị tính hoa hồng. Các ứng dụng phân phối bởi App Store vẫn bị tính hoa hồng nhưng giảm còn 17% hoặc 10% cho một số đối tượng.

Thay đổi quan trọng về việc cài ứng dụng trên iOS 17.4 (Ảnh: Guillermo Rauch)

Nhà phát triển có thể chọn không tham gia vào hệ thống mới và tiếp tục sử dụng hệ thống hiện có với cùng mức hoa hồng 15/30% có sẵn ở những nơi khác trên thế giới. Apple có cơ chế giúp nhà phát triển xác định những gì họ cần trả với thiết lập hiện có và thiết lập mới, khi chọn phân phối ứng dụng thông qua chợ thay thế và App Store.

Người dùng có thể đặt chợ ứng dụng thay thế ưa thích của mình thành cửa hàng ứng dụng mặc định nếu muốn trong mục Cài đặt, người dùng ở EU nhận cảnh báo khi một ứng dụng từ chợ ứng dụng thay thế độc hại hay xác minh thông tin từ ứng dụng thay thế.

Chợ ứng dụng thay thế trên iOS 17.4 (Ảnh: MacRumors)

Cài đặt Thời gian sử dụng hiện cho phép bậc phụ huynh quyết định xem thiết bị của con họ có thể cài đặt ứng dụng từ các chợ ứng dụng thay thế hay không.

Tùy chọn thanh toán thay thế

Apple cho phép nhà phát triển sử dụng tùy chọn thanh toán thay thế trong ứng dụng của mình và không còn yêu cầu sử dụng mua hàng trong ứng dụng nữa. Bên cạnh đó, các nhà phát triển chọn phân phối ứng dụng thông qua App Store và sử dụng tùy chọn thanh toán thay thế được giảm 3% phí App Store của họ. Các nhà phát triển phân phối thông qua chợ ứng dụng thay thế và sử dụng tùy chọn thanh toán thay thế không phải trả khoản phí nào ngoài mức phí 0.5 EUR cho mỗi người dùng.

Các nhà phát triển ứng dụng vẫn hưởng lợi nhờ chính sách mới (Ảnh: Bloomberg)

Việc mua hàng hóa và dịch vụ có thể được thực hiện trong ứng dụng và liên kết tới trang web để thanh toán. Apple đang yêu cầu những nhà phát triển sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán an toàn, danh tiếng.

Cập nhật trình duyệt bên thứ ba

Sau khi đã cập nhật lên iOS 17.4, người dùng EU mở Safari sẽ thấy một cửa sổ bật lên cho phép chọn tùy chọn trình duyệt mặc định từ danh sách các trình duyệt phổ biến nhất trên iOS. Apple cũng cho phép các công cụ trình duyệt thay thế và không giới hạn các trình duyệt như Chrome đối với công cụ WebKit.

Người dùng tại EU có thể chọn Chrome làm trình duyệt mặc định trên iPhone (Ảnh: Macworld)

Truy cập NFC

Các ứng dụng thanh toán và ngân hàng của bên thứ ba có quyền truy cập NFC và cung cấp thanh toán không tiếp xúc mà không cần sử dụng tới Apple Pay hoặc ứng dụng Wallet. Người dùng có thể đặt nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không tiếp xúc mặc định kích hoạt tại các thiết bị chạm đầu cuối để thanh toán hoặc khi nhấn nút Bên trên iPhone hai lần.

Việc thanh toán không tiếp xúc trên iOS 17.4 càng dễ dàng (Ảnh: TweakTown)

Tùy chọn cài đặt nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không tiếp xúc mặc định có sẵn trong ứng dụng Cài đặt ở Liên minh Châu Âu. Mục này cũng cung cấp thông tin chi tiết về tất cả các ứng dụng yêu cầu và cấp quyền truy cập thanh toán không tiếp xúc. Người dùng EU cũng có thể thay đổi ứng dụng Wallet mặc định trên iPhone.

Thay đổi ứng dụng trò chơi

Streaming game hiện được cho phép trên App Store ở toàn thế giới, đồng nghĩa là các dịch vụ như Xbox Cloud Gaming và Nvidia GeForce NOW có thể được cung cấp dưới dạng ứng dụng iPhone và iPad độc lập. Apple trước đây chỉ cho phép các dịch vụ chơi game trên đám mây được cung cấp qua nền tảng web nhưng các ứng dụng chuyên dụng cho phép người dùng phát trực tuyến trò chơi từ máy chủ hiện được phép.

Mini-app, mini-game, chatbot và plugin hiện cũng có thể sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng.

Biểu tượng cảm xúc mới

iOS 17.4 beta bổ sung các biểu tượng cảm xúc mới bao gồm chanh, nấm nâu ăn được, phượng hoàng, chuỗi bị đứt, lắc đầu theo chiều dọc (gật đầu “có”) và lắc đầu theo chiều ngang (lắc đầu “không”). Những biểu tượng cảm xúc này là một phần của bản cập nhật Unicode 15.1 đã được phê duyệt vào tháng 9/2023.

Các biểu tượng cảm xúc mới trên iOS 17.4 (Ảnh: MacRumors)

Nhắn tin bằng Siri

Cài đặt Tự động gửi tin nhắn trong “Siri & Tìm kiếm” được đổi tên thành “Nhắn tin với Siri”. Xuất hiện một tùy chọn để đặt Siri đọc tin nhắn đến bằng một ngôn ngữ cụ thể như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung và nhiều ngôn ngữ khác.

“Siri & Tìm kiếm” được đổi tên thành “Nhắn tin với Siri” (Ảnh: MacRumors)

Thay đổi này không cập nhật ngôn ngữ chính mà Siri lắng nghe và phản hồi, nhưng bị giới hạn trong việc phát lại tin nhắn.

Podcast và Music

Các tab “Nghe ngay” trong Apple Music và Podcast đã được đổi tên thành “Trang chủ”.

Bản ghi podcast

Ứng dụng Podcasts hiện cung cấp bản ghi, tương tự như cách lời bài hát hoạt động trong ứng dụng Apple Music.

Thay đổi về Podcast và Music (Ảnh: MacRumors)

Safari

URL / thanh tìm kiếm trong Safari hiện rộng hơn so với trước đây.

Thanh tìm kiếm trong Safari rộng hơn (Ảnh: MacRumors)

Bảo vệ thiết bị bị đánh cắp

Trong phần “Bảo vệ thiết bị bị đánh cắp” của ứng dụng Cài đặt có một tùy chọn để yêu cầu độ trễ bảo mật là luôn luôn hoặc chỉ khi ở xa các vị trí quen thuộc.

Tùy chọn yêu cầu độ trễ bảo mật mới (Ảnh: MacRumors)

Cách cài đặt iOS 17.4

Để cài đặt iOS 17.4 mới nhất, người dùng cần vào ứng dụng Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật Phần mềm và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Chỉ vì thiết bị của bạn tương thích với iOS 17.4 không có nghĩa là bạn có thể sử dụng mọi tính năng mới. Một số tính năng yêu cầu phần cứng cụ thể. Một số khác có thể bị hạn chế theo khu vực. Để biết thêm thông tin về những hạn chế như vậy, hãy xem trang Tính năng iOS và iPadOS Có sẵn trên trang web của Apple.

Những dòng iPhone nào nên cập nhật iOS 17.4?

iPhone cũ từ iPhone 12 Series trở xuống không nên cập nhật ngay

Theo đánh giá, iPhone cũ từ iPhone 12 Series trở xuống không nên cập nhật ngay. Bởi lẽ, bản cập nhật này thực sự hữu ích với người dùng iPhone 15 Series, khi bổ sung thêm tính năng kiểm tra tình trạng pin. Còn các dòng iPhone cũ, nó sẽ gây nóng máy và hao pin ngay khi cập nhật. Hiện chưa có đánh giá chính xác nào về việc thời lượng pin có được cải thiện hay không. Vì thế, bạn không nên lên lúc này!

Bình Luận