The news is by your side.

Các cách chứng minh thu nhập khi đi vay vốn

Trong cuộc sống thường ngày chắc chắn bạn sẽ từng phải vay tiền để phục vụ cho kinh doanh hoặc hoạt động khác. Để nhận được tiền vay từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng, một quy trình bắt buộc mà bạn phải làm đó là chứng minh thu nhập. Vậy có những cách nào để chứng minh thu nhập khi đi vay vốn?

Các cách chứng minh thu nhập khi đi vay vốn

Chứng minh bằng bảng lương

Đây là cách chứng minh đơn giản và dễ thực hiện nhất để vay tiền khi bạn đang sở hữu một công việc ổn định với mức thu nhập đều đặn hàng tháng. Căn cứ vào giá trị và thời hạn của từng gói vay để ngân hàng đưa ra yêu cầu cụ thể với những hồ sơ cơ bản như:

 • Bảng sao kê tài khoản trả lương trong 03 tháng gần nhất hoặc có thể kéo dài 06 tháng đối với những người làm vị trí nhân viên kinh doanh.
 • Hợp đồng lao động với doanh nghiệp bạn đang làm việc.
 • Giấy xác nhận công việc đang làm của công ty.

Chứng minh bằng sổ tiết kiệm

Mỗi ngân hàng khác nhau đều có quy định về các khoản vay cụ thể và cho phép khách hàng được chứng minh bằng sổ tiết kiệm của mình. Thông thường, giá trị vay lại sẽ được giải ngân khoảng 70% so với số tiền thật in trong sổ. Đặc biệt, tại một số nhà băng còn áp dụng nhiều yêu cầu khắt khe hơn và chỉ đồng ý cho vay nếu như số dư của sổ tiết kiệm có giá trị tương đương với khoản vay của bạn.

Có nguồn thu nhập khác

Trường hợp bạn không có công việc cụ thể thì có thể chứng minh thu nhập thông qua nguồn thu nhập hàng tháng khác như hợp đồng cho thuê nhà/thuê xe ô tô,…Đối với hình thức này, các ngân hàng sẽ yêu cầu những hồ sơ cụ thể như:

 • Sổ đỏ hoặc sổ hồng đứng tên bạn.
 • Hợp đồng cho thuê xe/thuê nhà và giấy tờ đi kèm đứng tên bạn.
 • Đối với hợp đồng thuê nhà cần thêm sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng của người đi thuê.

Chứng minh bằng hồ sơ của doanh nghiệp

Nếu bạn là đại diện pháp nhân của chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có thể chứng minh năng lực tài chính bằng giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Thông qua mức vốn điều lệ và báo cáo tài chính để ngân hàng đưa ra hạn mức cho vay cụ thể. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị sẵn các hồ sơ bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh với thời hạn hoạt động tối thiểu từ 12 tháng.
 • Báo cáo tài chính của năm liền kề.
 • Bảng kê khai thuế VAT trong 6 tháng gần đây nhất.

Chứng minh bằng cổ tức, cổ phiếu

Nếu bạn đang chơi chứng khoán có thể sử dụng cổ tức hoặc cổ phiếu của bất cứ công ty uy tín nào trên thị trường để chứng minh nguồn thu nhập ổn định của mình. Một bộ hồ sơ để cung cấp cho ngân hàng cần phải có:

 • Giấy xác nhận mức vốn góp ban đầu và tỷ lệ chia cổ tức của năm đó.
 • Bảng báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất.
 • Bảng sao kê ngân hàng thể hiện rõ số tiền chi trả cổ tức của công ty.

Đồng thời chứng minh bằng các hình thức trên

Nếu bạn đều có đủ bảng lương, sổ tiết kiệm, hợp đồng cho thuê xe/thuê nhà,…nhưng giá trị không tương xứng với gói vay thì có thể đồng thời chứng minh bằng tất cả các hình thức trên. Thực tế cũng cho thấy, các ngân hàng thường có sự nhẹ nhàng hơn đối với người đi vay có sự kết hợp đa dạng về nguồn thu nhập.

Trên đây là những cách chứng minh thu nhập khi đi vay vốn. Bạn có thể tham khảo thông tin để từ đó chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và được các tổ chức tín dụng hay ngân hàng giải ngân khoản tiền vay nhanh chóng nhất.

Bình Luận