The news is by your side.

Salbutamol là thuốc gì? Tác dụng của Salbutamol trong điều trị hen phế quản

Thuốc Salbutamol là tên hoạt chất người tiêu dùng hay gọi tại thị trường Việt Nam còn trên thế giới thuốc này có tên gọi là albuterol một loại thuốc rất phổ biến trong việc điều trị điều trị trong bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính ….

Trước khi sử dụng Salbutamol cũng nên tham khảo qua thông tin sản phẩn như thành phần công dụng hay tác dụng phụ của thuốc thông qua bài viết sau .

Salbutamol là thuốc gì? Tác dụng của Salbutamol trong điều trị hen phế quản
Salbutamol là thuốc gì? Tác dụng của Salbutamol trong điều trị hen phế quản

Với những người bị co thắt phế quản, hen phế quản đôi khi chỉ là ho thông thương thì thuốc Salbutamol là sản phẩm quen dùng không thể thiếu. Sản phẩm này bạn có thể tùy ý mua bên ngoài thị trường tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng và sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả cho sức khỏe. Hôm này chúng ta hãy cùng” 8 chia se” tìm hiểu rõ hơn và công dụng của sản phẩm này nhé

XEM THÊM: Aspirin là thuốc gì? Công Dụng Liều Dùng và Tác Dụng Phụ Của Thuốc

Tác dụng của Salbutamol

Viên nén thuốc salbutamol thuộc nhóm chủ vật beta -2 -2 adrenergic có chọn lọc, có thể dùng đeỷ dãn các cơ trong trên đường hô hấp và tử cung.

Tác dụng của Salbutamol
Tác dụng của Salbutamol

Viên nén thuốc salbutamol được sử dụng trong việc điều trị

 • Hen suyễn, làm giảm sự thu hẹp đường hô hấp
 • Viêm phế quản mãn tính
 • Bệnh khí phế quản

Salbutamol có tác dụng trên cơ trơn và cơ xương, gồm có dãn phế quản, dãn cơ tử cung và run. Tác dụng dãn cơ trơn tùy thuộc vào liều dùng và được cho rằng xảy ra qua hệ thống adenyl cyclase – AMP vòng, với việc thuốc gắn vào thụ thể beta – adrenergic tại màng tế bào gây ra sự biến đổi ATP thành AMP vòng làm hoạt hóa protein kinase. Điều nảy dẫn đến sự phosphoryl hóa các protein và cuối cùng làm gia tăng calci nội bào liên kết, calci nội bào ion hóa bị giảm bớt gây ức chế liên kết actin – mvosin do đó làm giãn cơ trơn.

XEM THÊM: Thuốc daflon 500mg là thuốc gì ? Tác dụng phụ khi dùng thuốc daflon

Thuốc vật chủ B2 như salbutamol cũng có tác dụng chống dị ứng bằng cách tác dụng lên dưỡng bào làm ức chế sự phóng thích các hóa chất trung gian gây co thắt phế quản như histamine, yếu tố hóa học ứng động bạch cầu đa nhân trung tính(NCF) và prostaglandin D2. Salbutamol làm dãn phế quản cả người bình thường lẩn bệnh nhân suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sau khi uống. Salbutamol còn làm gia tăng sự thanh thải tiêm mao nhầy. salbutamol kích thích các cụ thể beta2 gây ra các tác dụng chuyển hóa lan rộng, tăng lượng acid béo tự do, insulin, lactat và đường, giảm nồng độ kali trong huyết thanh.
Salbutamol có lẽ là chất có hiệu lực và an toàn nhất trong số các thuốc dãn phế quản loại giống giao cảm.

Cách sử dụng thuốc Salbutamol

Liều dùng cho người lớn

 • Liều dùng thông thường là 4mg/1 lần. ngày dùng 3 đến 4 lần.Bác sĩ có thể tăng dần liều lên tối đa 8mg. Một số bệnh nhân có thể điều trị thành công với 2mg.
 • Bênh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân mẫn cảm với thuốc này hoặc các thuốc tương tự khác nên dùng liều khởi đầu 2mg, ngày dùng 3 đến 4 lần.

Liều dùng cho trẻ em

 • Trẻ từ 2 đến 6 tuổi dùng 1 đến 2mg, dùng ngày 3 đến 4 lần.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi dùng 2mg/lần, ngày dùng 3 đến 4 lần.
 • Trẻ trên 12 tuổi dùng 2 đến 4mg, dùng ngày 3 đến 4 lần.

Trẻ dười 2 tuổi : không được khuyến cáo dùng.

 Salbutamol có dạng và hàm lượng thế nào?

Salbutamol có dạng và hàm lượng sau:

 • Dạng dung dịch: 1mg/Ml. 2,5mg/2,5Ml; 2mg/Ml; 5MG/2,5Ml
 • Bột hít qua dường miệng 200mg
 • Viên nén Salbutamol 2mg; 4mg

Tác dụng phụ của thuốc Salbutamol

Tác dụng phụ được giảm thiểu do dạng bào chế áp dụng công nghệ DRCM. Nhìn chung, salbutamol được nạp tốt và các tác dụng độc nguy hiểm là hiếm gắp. Các phản ứng bất lợi của Salbutamol nếu có tương tự với các thuốc giao cảm khác, tuy nhiên với salbutamol tỷ lệ phản ứng trên tim mạch là thấp hơn.

Tác dụng phụ của thuốc Salbutamol
Tác dụng phụ của thuốc Salbutamol

Bạn nên ngừng thuốc hoặc liên lạc với bác sĩ ngay nếu bạn bị

 • Một trong các phản ứng dị ứng sau như sung mắt, môi, cổ họng và lưởi nhạt, có những vết xanh hoặc dỏ bất thường với ngứa trầm trọng, khó thở, huyết áp thấp, kiệt sức
 • Đau ngực, hàm hoặc vai.

Hãy báo với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng nào sau đây

 • Tăng axit lactic trong cơ thể; thở nhanh; bị bệnh, đau dạ dày
 • Kali trong máu thấp, co giật cơ hay yếu cơ; nhịp tim bất thường;
 • Các triệu chứng khác như: đau đầu, lượng đường trong máu tăng; lắc nhẹ; cảm giá căng thẳng; mở rộng các mạch máu gây ra sự gia tăng chức năng của tim và nhịp tim; nhịp tim bất thường; co thắt cơ.
 • Sự gia tăng axit trong cơ thể, có thể xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Nếu có bất kỳ thắc mắ nào về các tác dụng phụ của thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Ai nên thận trọng khi dùng thuốc Salbutamol

Nên dùng salbutamol cách thận trọng đối với bệnh nhân tim mạch( nhất là suy động mạch vành, loạn nhịp tim và tăng huyết áp) bệnh nhân kinh giật, cường giáp hay đái tháo đường, đối với bệnh nhân đôi khi có phản ứng với các amin giống giao cảm.

 • Phụ nữ có thai: dù không có bằng chứng gây quái thai, nếu thật sự cần thiết chỉ nên dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ
 • Phụ nữ cho con bú: chưa rõ thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không, do khả năng sinh khối u của Salbutamol quan sát được trên các nghiên cứu trên súc vật cần phải quyết định hoặc ngừng cho con bú hoặc tiếp tục dùng thuốc
 • Trẻ em: tính an toàn và hiệu lực của thuốc đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa được chứng minh

Khả năng tương tác của thuốc Salbutamol

Không dùng Salbutamol cùng lúc với các thuốc giống giao cảm khác vì có thể gây độc hại cho tim mạch. Cần thận trọng tối đa khi dùng cho bệnh nhân đang điều trị bằng các thuốc ức chế monoamine axidase hay các thuốc chống trầm cảm vòng ba vì tác dụng của salbutamol lên hệ thống mạch máy có thể bị ảnh hưởng.

Khả năng tương tác của thuốc Salbutamol
Khả năng tương tác của thuốc Salbutamol

Mặc dù các loại thuốc nhất định không nên dùng cùng nhau, trong một số trường hợp hai loại thuốc khác nhau có thể sử dụng cùng nhau thậm chú khi tương tác có thể xảy ra. Trong những trường hợp này bác sĩ có thể đổi liều hoặc đưa ra biện pháp phòng ngừa khác khi cần thiết. nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất lỳ loại thuốc nào được kê toa hay không kê toa:

XEM THÊM: Smecta là thuốc gì ? Cần thận trọng khi sử dụng Smecta cho trẻ nhỏ

 • Thuốc lợi tiểu, guanethidine, reserpine và methyldopa
 • Các chất ức chế monoamine oxidase
 • Thuốc chẹn beta như propranoldol
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc tê dạng hít
 • Digoxin
 • Thuốc điều tri bệnh đái tháo đường

Khẩn cấp – khi dùng thuốc Salbutamol quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều bạn hãy gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế địa phương gần nhất
Các mức độ quá liều bao gồm mức độ kali trong máu thấp gây yếu cơ hay nhịp tim bất thường

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ tìm hiểu và biết rõ hơn về thuốc Salbutamol để có cách sử dụng sản phẩm an toàn tốt nhất cho sức khỏe nhé.Ngoài ra để thuốc phát huy hết hiệu quả cách tốt nhất là dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ .

Được đóng lại.