The news is by your side.

Pha lê là gì ? Có bao nhiêu loại? Cách phân biệt pha lê với thủy tinh ?

Pha lê là gì ?  Pha lê có phải là thủy tinh không ?  Nhiều người nhầm lẫn bởi nó quá giống nhau mà để biết và hiểu rõ hơn anh em hãy tham khảo bài viết này nhé ! 

Ở đâu đó chúng ta đã thấy những sản phẩm từ pha lê như bình hoa, ly chén …. với con mắt tinh tường bạn sẽ biết được đó là pha lê bên cạnh đó có không ít người lại nói đó là thủy tinh bởi cơ bản nhìn vào bằng mắt thường thì pha lê và thủy tinh không khác gì nhau là bao nhiêu. Niếu như bạn quan tâm đến những sản phẩm trang trí nội thất bằng pha lê sang trọng thì đừng bao giờ bỏ qua bài chia sẻ này của chúng tôi nhé !

Pha lê là gì ? Có bao nhiêu loại? Cách phân biệt pha lê với thủy tinh ?
Pha lê là gì ? Có bao nhiêu loại? Cách phân biệt pha lê với thủy tinh ?

1./Pha lê là gì?

Pha lê, thường được gọi là thủy tinh chì là một dạng thủy tinh silicat kali được trộn thêm một lượng oxit chì II (PbO) và có thể có thêm oxit bari (BaO). Khi cho thêm oxit chì vào thủy tinh nóng chảy, sẽ làm cho thủy tinh có chiết suất cao hơn, độ tán sắc cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường vì vậy trông nó lấp lánh hơn. Đặc biệt, khi thêm oxit chì vào sẽ làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn.

Pha lê là gì?
Pha lê là gì?

Vì vậy pha lê được coi là những sản phẩm thủy tinh có chứa chì, nhiều khi có thể lên tới 33% chì. Theo như nghiên cứu thì với hàm lượng này sẽ làm cho pha lê có độ lấp lánh cao nhất. Còn nếu hàm lượng cao hơn sẽ khó biến đổi thủy tinh thành pha lê.

Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Pha_l%C3%AA

2./Các loại pha lê trên thị trường

1./Phân chia theo hàm lượng chì

Niếu phân chia theo hàm lượng chì người ta chia pha lê ra làm 4 loại như sau :

  • Loại 1 : Chứa 5% chì.
  • Loại 2 : Chứa 14% chì, dùng làm hạt đèn chùm.
  • Loại 3 : Chứa 24% chì chất lượng cao được sử dụng tạo các đồ vật trong gia đình sử dụng hằng ngày.
  • Loại 4 : chứa 31,76% chì là loại cao cấp để làm ra các vật trang trí như lọ hoa, ly, tách, gạt tàn, con giống…

Cảnh báo : Những sản phẩm có độ chì cao trông long lanh và đẹp lại có hại cho sức khoẻ con người.

2./Phân chia theo giá trị thị trường

Phân chia theo giá trị thị trường thì pha lê có 3 loại như sau

1./Pha lê Áo (Austrian) Swarovski

Pha lê Áo Swarovski ( hay gọi là Crystallized Swarovski Elements) một dòng sản phẩm thuộc về một hãng thời trang của nước Áo bạn có biết pha lê Swarovski và pha lê Tiệp được mệnh danh là “vua pha lê” bởi khi nói về giá trị độ sang chảnh thì không có một loại pha lê nào có thể sánh bằng.

Xem thêm : Bạch kim là gì ? Vàng trắng có phải là bạch kim không ?

Pha lê Áo (Austrian) Swarovski
Pha lê Áo (Austrian) Swarovski
Pha lê Áo (Austrian) Swarovski
Pha lê Áo (Austrian) SwarovskiPha lê Áo (Austrian) Swarovski

Với sắc hạt dạ bảy màu, được cắt ghép từ công nghệ cắt giác đẹp nhất mà những viên pha lê Áo này đều có độ nét sắc sảo, hầu như không có lỗi và đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới.Vẻ đep hoàn hảo của Swarovski là nguồn cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều nhà thiết kế trang sức nổi tiếng, tạo ra những sản phẩm pha lê có tiếng trên thế giới.

2./Pha lê Tiệp (Czech)

Đứng thứ 2 phải nói đến Pha lê Tiệp (Czech) về bản chất cấu tạo, pha lê Tiệp cũng gần giống với pha lê Swarovski, cũng có những hạt dạ bảy màu đẹp, nhưng chủ yếu là màu sáng bởi pha lê Tiệp thường cắt giác ít hơn pha lê Áo và tất nhiên là giá thành cũng mềm hơn nhiều so với Pha lê Áo (Austrian) Swarovski.

Lọ hoa pha lê tiệp cao cấp đắp nổi - Mạ vàng
Lọ hoa pha lê tiệp cao cấp đắp nổi – Mạ vàng
Bộ Bình Ly Pha Lê Tiệp Khắc (CH Czech) Đúc
Bộ Bình Ly Pha Lê Tiệp Khắc (CH Czech) Đúc
Bộ Ly Uống Rượu Pha Lê Tiệp Khắc
Bộ Ly Uống Rượu Pha Lê Tiệp Khắc

3./Pha lê Trung Quốc

Cuối cùng là pha lê Trung Quốc đây là loại pha lê được sản xuất bằng cách ép khuôn, không phải từ đá tự nhiên như pha lê Swarovski vì vậy những viên pha lê này so với hai loại trên có phần kém sắc hơn.Pha lê Trung Quốc có màu đục, mờ, không sắc xảo. Có nhiều lỗi trong quá trình cắt ghép và dễ có lỗi ở loại hạt nón 4 ly, hạt bánh cam và loại hạt trái châu.

Xem thêm : Bạc 925 là gì? Mẹo phân biệt bạc 925 giả và thật chuẩn xác 100%

Đèn chùm pha lê phòng khách trung quốc
Đèn chùm pha lê phòng khách trung quốc

Thời hạn sử dụng của Pha lê Trung Quốc cũng không được bền bởi nó sẽ bị mờ sau một thời gian dùng với những loại pha lê nhũ hay pha lê ánh có lớp tráng bên ngoài, thì lớp tráng này sẽ dễ bong khi bị cọ xát với vật khác. Hạt pha lê Trung Quốc thường có kích thước không đều, nhìn qua có thể phân biệt được. Hơn nữa pha lê Trung Quốc cũng cầm nhẹ tay hơn những loại khác.

Tuy là vậy nhưng Pha lê Trung Quốc rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi giá thành mềm tiện cho việc trang trí những đồ vật có kích thước lớn trong nhà.

3./Ai là người phát minh ra pha lê

Một người Anh là George Ravenscroft được coi là đã phát minh ra pha lê vào năm 1676, mặc dù việc pha thêm chì vào thủy tinh đã có từ thời tiền sử tại Ai Cập và Lưỡng Hà.

4./Danh sách những nhà sản xuất pha lê nổi tiếng trên thế giới

  • Baccarat tại Pháp
  • Royal Leerdam Crystal của Hà Lan
  • Steuben Glass tại Hoa Kỳ
  • Waterford Crystal tại Ireland
  • Swarovski tại Áo

5./Sự khác nhau giữa pha lê và thủy tinh

Tuy pha lê thân thuộc và thông dụng với chúng ta nhưng để phân biệt pha lê với thủy tinh không phải ai cũng làm được niếu không nắm rõ được cấu tạo của pha lê do đó để không bị mắc bẫy mau phải hàng rỡm của giang thương bạn có thể nhận biết pha lê thật giả qua cá yếu tố sau :

1./Độ nặng tay

Do có chì nên pha lê nặng hơn thủy tinh rất nhiều. Cầm đồ vật bằng pha lê, bạn sẽ có cảm giác nặng và chắc tay hơn hẳn.

2./Độ tán sắc

Thành phần chì trong pha lê càng cao thì độ lấp lánh càng cao. Xét về độ tán sắc thì pha lê cũng cao hơn thủy tinh hẳn. Do đó, khi chọn đồ vật để làm đồ trang trí trong nhà, thì người ta cũng hay chọn đồ vật làm từ pha lê, độ thẩm mĩ cao hơn rất nhiều. Ngôi nhà bạn sẽ trở nên sang trọng hơn hẳn khi có sự xuất hiện của những đồ trang trí làm từ pha lê.

3./Gõ vào pha lê

Pha lê khi chạm vào nhau sẽ có tiếng ngân kéo dài,lanh lảnh và vang xa, nghe rất trong và thanh hơn thủy tinh với âm thanh đục.

4./Về giá cả

Tất nhiên, do đẹp hơn, làm cầu kì hơn, có nhiều công dụng hơn, tính thẩm mỹ cao hơn nên đồ vật làm từ pha lê đắt hơn rất nhiều so với thủy tinh.

Pha lê sở hữu vẻ đẹp lấp lánh như ánh kim cương và ẩn sâu thẳm trong các sản phẩm pha lê là một ý nghĩa vô cùng to lớn về sự thành công, sự thuần khiết, tinh tế,….Tuy có vẻ ngoài mong manh, dễ vỡ, pha lê có nội lực về sự trường tồn vĩnh hằng mà chỉ có những người am hiểu pha lê là gì mới hiểu được giá trị của pha lê.

5./Địa điểm mua pha lê uy tín

Do khó phân biệt nên nếu không tìm được địa chỉ mua sản phẩm làm từ pha lê chính hãng, rất dễ mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về pha lê là gì các loại pha lê trên thị trường cũng như cách để phân biệt pha lê với thủy tinh mà BLOG 8CHIASE.COM đã tổng hợp được hy vọng phần nào giúp ích được bạn nhé !

Chúc các bạn thành công !

Được đóng lại.