The news is by your side.

Launchpad là gì? Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu

Launchpad một nhạc cụ không thể nào thiếu đối với giới DJ và Producer và thường sử dụng đi kèm với phần mềm Ableton Live Lite.

Hiện nay nhiều người khá là bở ngỡ khi được hỏi “bạn có biết Launchpad là gì không?” và phần lớn không ai biết nó là gì . Vậy tại sao bạn không cùng 8chiase.com tìm hiểu ngay dụng cụ này là gì?Có bao nhiêu loại ? Hay cách chơi như thế nào ? Niếu bạn quan tâm thì đừng bao giờ bỏ qua bài viết này nhé !

Launchpad là gì? Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu
Launchpad là gì? Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu

1./Giới thiệu 

Launchpad là một loại nhạc cụ điện tử dùng để trộn nhạc hay bạn có thể tự sáng tác ra những sản phẩm âm nhạc riêng cho mình với đặc thù có 64 nút màu sắc rực rỡ. Dù bạn là ai nhưng trong tay đã có Launchpad thì việc trở thành một DJ là chuyện hoàn toàn đơn giản. Sản phẩm được sản xuất lần đầu tiên bởi hãng Novation vào năm 1989 theo thời gian cho tới thời điển hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Launchpad phù hợp với nhiều loại đối tượng từ nâng cao đến cơ bản .

XEM THÊM : Nhạc bolero là gì? Kỹ thuật hát nhạc bolero cho người mới bắt đầu

2./Các loại Launchpad hiện nay trên thị trường

Sau một thời gian dài biến đổi cùng sự phát triển của công nghệ cho đến ngày nay đã có rất nhiều loại Launchpad được sản xuất ra nhằm phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cụ thể như sau

1./Launchpad

Đây là phiên bản đầu tiên do chính novation sản xuất vào năm 1989 và có tên là Launchpad luôn hiện nay loại này đã không còn sản xuất việc tìm kiếm để mua loại này cũng khó . Mục đích chủ yếu là để mix nhạc và sáng tác hiện tại không ai còn sử dụng loại này.

Launchpad
Launchpad

2./Launchpad mini

Sau phiên bản đầu tiên phiên bản thứ 2 có tên là Launchpad mini thật chất nó cũng không khác gì so với phiên bản đầu tiên bởi mọi tính năng điều được giữ nguyên . Điểm nhấn duy nhất đó là kích thước nhỏ hơn nên mới có tên là Launchpad mini . Hiện nay hãng Novation cũng không còn sản xuất loại này.

Launchpad mini
Launchpad mini

3./Launchpad S

Launchpad S ra đời vào năm 2008 với nhiều cải tiến đáng chú ý hơn 2 phiên bản trước đó khi mà có khích thước lớn hơn các nút điều khiển trở nên nhạy hơn. Các công nghệ mới được đưa vào áp dụng trên phiên bản này  làm cho âm thanh nó tạo ra cuốn hút hơn nhiều. Launchpad S bắt đầu được nhiều người biết đến tuy nhiên mãi sau 4 năm nó mới được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất âm nhạc và DJ

Launchpad S
Launchpad S

4./Launchpad Organ MK2 RGB

Launchpad Organ MK2 còn có tên gọi khác là C. Organ MK2 với nhiều cải tiến đầy đủ các tính năng nhiều màu sắc hơn so với các phiên bản trước có tới 3 màu led phân biệt khác hẳn nhau. Ngoài các tính năng cở bản của Launchpad như trộn nhạc, sáng tác Organ MK2 còn có thể kết nối với hệ thống ánh sáng để tạo nên midi light show .

Launchpad Organ MK2 RGB
Launchpad Organ MK2 RGB

Trong suốt nhiều thế hệ, Launchpad đã liên tục phát triển để cung cấp cho những người dùng Ableton Live như bạn sự kiểm soát toàn diện cho phép bạn thỏa sức sáng tạo của mình. Các Launchpad MK2 RGB kế thừa tất cả các ưu thế về tính năng từ các thế hệ trước đồng thời khẳng định giá trị riêng của chúng. Với thiết kế có thể tự động thay đổi mỗi màu của pad để phù hợp với các clip hoặc theo dõi quá trình làm việc, ánh sáng RGB dưới mỗi pad giúp việc thực hiện với Launchpad trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy là phiên bản mới nhất nhưng chiếc MK2 RGB vẫn nằm luôn nằm trong top của danh sách các Launchpad giá rẻ được nhiều dân chơi DJ lựa chọn.

5./Launchpad mini MK2

Launchpad Mini MK2 là bộ điều khiển pad nhỏ gọn nhất với giá cả phải chăng của Launchpad cho Ableton Live. Phiên bản MK2 trong bộ điều khiển lưới USB mini của Novation được thiết kế đặc biệt cho Ableton Live. Nếu bạn sử dụng Ableton Live thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là một chiếc Launchpad Mini MK2. Sản phẩm này có khả năng tích hợp ngay lập tức và liền mạch với Ableton Live cho phép bạn chỉ cần cắm vào và bắt đầu tạo nhạc mà không cần bất kỳ cài đặt nào.

Launchpad mini MK2
Launchpad mini MK2

Phiên bản Novation Launchpad Mini MK2 này có đầy đủ tính năng như tất cả các sản phẩm Launchpad khác. Sự khác biệt duy nhất và cũng là điều khiến nhiều người ưu ái thiết bị này là nó năng động hơn và chiếm không gian ít hơn trong túi hoặc trên bàn làm việc của bạn.

XEM THÊM : Drama là gì? Giải mã ý nghĩa chi tiết từng thể loại Drama

6./Novation Launchpad Pro

Novation Launchpad Pro là phiên bản tối ưu nhất của Novation. Sản phẩm được thiết kế một cách hoàn hảo và được trang bị những tính năng vượt trội cho phép bạn thỏa sức sáng tạo ra những beat nhạc và tự tin biểu diễn live một cách hiệu quả.

Novation Launchpad Pro
Novation Launchpad Pro

Launchpad Pro đi kèm với phần mềm Ableton Live Lite 9.5 (bản quyền). Phần mềm có chứa các mẫu Loopmasters, thiết bị tổng hợp plug-in của Bass Station VST và AU. Ngoài ra, khi bạn kết nối với các phần mềm hay thiết bị khác, Launch Pro cũng có thể chơi độc lập như một bàn phím.

Bên cạnh đó, bộ điều khiển MIDI của thiết bị cho phép bạn kiểm soát tuyệt đối các hiệu ứng. Bạn có thể chủ động thay đổi cài đặt mà không cản trở sự sáng tạo của bạn. Bạn chỉ cần nhấn và giữ những nút đệm hay thực hiện hành động nhả nút và thả thắng để tạo âm thanh đặc trưng.Ngoài ra, bạn có thể phát triển thêm hệ thống âm thanh của mình bằng cách bổ sung thêm các bộ điều khiển như: Novation Launch, Launchpads, Launch Control, hoặc bàn phím Launchkey.

3./Mới bắt đầu nên chọn loại Launchpad nào ?

Với mức giá cũng tương đối không quá mắt nên có rất nhiều người muốn mua Launchpad về nhà để tự chơi giải trí ….. Tuy nhiên nên mua loại nào cho phù hợp giá tiền mà dễ sử dụng ?

Mới bắt đầu nên chọn loại Launchpad nào
Mới bắt đầu nên chọn loại Launchpad nào
  • Người mới bắt đầu : Niếu bạn là người mới bắt đầu thì Launchpad Organ MK2 RGB , Launchpad mini MK2 đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn bởi nó khá đơn giản dễ sử dụng kích thước nhỏ cũng tiện cho việc mang theo. Ngoài ra giá cả của 2 loại thiết bị này cũng tương đối rẻ và tất nhiên bạn sẽ học cách sử dụng chúng rất đơn giản dù bạn chỉ mới là người bắt đầu.
  • Với những người đã thành thạo cách dùng Launchpad hay nhạc sĩ, DJ thì Novation Launchpad Pro là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi bạn cần có sự chuyên nghiệp trong sản xuất âm nhạc phối nhạc thì không thiết bị nào đáng được chọn ngoài Launchpad Pro nhé !

4./Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu

Cách chơi Launchpad khá là đơn giản dù bạn là ai DJ hay nhạc sĩ và thâm chí là mới băt đầu bạn cũng có thể chơi nhạc và sản xuất nhạc .

Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu
Cách chơi Launchpad cho người mới bắt đầu

Kết nối Launchpad bằng dây Usb với máy tính hoặc iPad là dùng được trên máy tính hay iPad phải có phần mềm tương thích mới chạy được Launchpad và tất nhiên phần mềm sẽ được bán kèm với sản phẩm.

Mở các bản nhạc cụ trên Yotube hay các website chuyên về Launchpad và chơi thôi .

Trên đây là toàn bộ nội dung về thiết bị Launchpad một thiết bị cực kỳ được các bạn trẻ ưa thích . Thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn cũng như các loại Launchpad hiện nay trên thị trương nhé !

Được đóng lại.