The news is by your side.

Khoảng cách ngồi xem tivi bao nhiêu là tốt nhất cho mắt ?

Thực ra hiện nay có rất ít người để ý đến việc nên ngồi xem tivi khoảng cách bao xa để tốt cho mắt. Thông thướng cứ ngồi và xem bất cứ đâu miễn cảm thấy thoải mái và thuận tiện tuy nhiên về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thân đặc biệt là đôi mắt của bạn. Hãy cùng 8chiase.com tìm hiểu xem khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt, an toàn và hợp lý nhất.

Công thức tính khoảng khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt

Dựa vào kích thước tivi lớn bé tại nhà người dùng có thể tính ta khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt từ đó đem lại những trải nghiệm tốt nhất khi xem phim, bóng đá ….Công thức tính khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất dựa theo website Rtings – Một trong những trang web chuyên về phân tích và đánh giá. Công thức được tham khảo từ Hiệp hội về chuyển động hình ảnh và kỹ sư truyền hình (Society of Motion Picture & Television Engineers)

Theo lời khuyên từ hiệp hội bạn cần phải ngồi ở khoảng cách sao cho góc độ mắt nhình thấy màn hình sẽ là 30 độ niếu nội dung hỗn tạp, xem phim điện ảnh phải là 40 độ.

Hình minh họa góc xem màn hình

Dưới đây là hình vẽ để tính khoảng cách ngồi xem tivi

Bảng vẽ để tính khoảng cách

Chú thích:

  • AB: Màn hình tivi.
  • CE: Khoảng cách xem từ mắt đến tivi.
  • Góc C: Góc 30 độ, kết hợp giữa góc ACE và góc ECB (mỗi góc 15 độ).

Sử dụng công thức tính Lượng Giác Tan để tính đường CE, từ đó có khoảng cách lý tưởng để xem tivi.

  • Ví dụ, màn hình ta có là 55 inch, khoảng 138cm. Đường AB 138 thì đường AE sẽ là 69. Tính khoảng cách như hình dưới, ta có kết quả khoảng cách ngồi tivi là 2 mét.
Vậy khoảng cách để xem TV 55 inch là khoảng 2 mét

Khoảng cách xem tivi lý tưởng, an toàn cho mắt

Thực ra để tính toán ra được khoảng cách ngồi xem tư vi tốt cho mắt khá là phức tạp do đó bạn không cần phải tính chỉ cần do theo bảng thống kê dưới đây là so với tivi nhà mình là biết nên ngồi xem tivi bao xa để tốt cho mắt.

Kích thước màn hình (inch) Khoảng cách để xem hỗn hợp (góc 30 độ) Khoảng cách để xem phim điện ảnh (góc 40 độ)
35 1.24 mét 0.92 mét
40 1.66 nét 1.22 mét
45 1.86 mét 1.37 mét
50 2.06 mét 1.53 mét
55 2.28 mét 1.8 mét
60 2.48 mét 1.83 mét
65 2.69 mét 1.98 mét
85 3.52 mét 2.59 mét

Cách xem tivi để bảo vệ tốt cho mắt

Khoảng cách xem tivi tốt nhất

  • Điều này đã nói khá chi tiết ở mục 2 bạn có thể tham khảo tại đây.

Lựa chọn ánh sáng thích hợp để xem tivi

  • Ai cũng biết xem phim trong bón tối rất sướng và rất tập trung tuy nhiên bạn cũng nên bật đèn cho một ít ánh sáng xung quang giúp cho đồng tử của mắt không phải mở quá lớn khi nhìn vào ban đêm điều này hạn chế được việc mỏi mắt và cận thị.

Tư thế ngồi xem tivi

  • Không nên ngồi cong lưng, khom lưng để xem tivi. Nên chọn ghế ngồi xem tivi là loại ghệ có tựa và tựa toàn bộ phần lưng của mình vào ghế tránh việc lưng bị cong. Niếu như nằm xem nên kê gối đủ cao vưa tầm tránh trường hợp rướn cổ để xem TV.

Thời gian xem tivi bao lâu ?

Theo chia sẻ từ trang y tế của chính phủ Úc, thời gian tiếp xúc màn hình (kể cả máy tính và tivi) cho các độ tuổi như sau:

  • Không quá 1 giờ đối với trẻ từ 2-5 tuổi.
  • Không quá 2 giờ đối với trẻ từ 5-17 tuổi.
  • Người lớn tùy theo thể trạng, tuy nhiên không nên tiếp xúc với màn hình quá 2 giờ (trừ thời gian tiếp xúc do công việc). Thông tin này do trang reidhealth cung cấp.

Ngoài ra, hãy áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút nên thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet (6 mét) để giúp đôi mắt khỏe đẹp hơn

Quy tắc 20-20-20 giúp bạn bảo vệ mắt

Như vậy 8chiase.com vừa chia sẻ với bạn khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt cũng như thời gian xem tivi bao lâu là tốt cho sức khỏe, hy vọng nội dung hữu ích với các bạn nhé !

Bình Luận