The news is by your side.

HR là gì ? HR làm những công việc gì ? Tầm quan trọng của nhân sự HR

HR một bộ phân mà bắt buộc công ty nào cũng phải có và niếu như bạn không phải là dân kinh doanh khi nghe đến HR bạn sẽ tự hỏi nó có ý nghĩa như thế nào ? HR là bộ phận nào trong doanh nghiệp hay HR là làm những công việc gì? …. Niếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu một cách chi tiết thì đừng bao giờ bỏ qu bài viết này của 8chiase.com nhé !

HR là gì ?

HR là từ viết tắt tiếng anh Human Resources là một thuật ngữ chuyên ngành trong quản trị nhân sự bạn có thể hiểu HR đơn giản hơn đó là bộ phận hay người chiệu trách nhiệm quản lý nguồn nhân sự cho một công ty hay doanh nghiệp nào đó .

HR là gì
HR là gì

Ngành Nhân sự HR được chia làm hai mảng chính

Là quản trị nhân sự

  • Là công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.

Quản trị nguồn lực nhân sự

  • Là mang lại tính chiến lược lâu dài như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng cơ chế đánh giá nhân viên.

Các công việc của HR là làm gì ?

Ở các công ty có quy mô lớn và tầm nhìn xa phòng HR sẽ chia ra nhiều bộ phận nhỏ theo từng hạng mục cụ thể như bộ phận tiền lương,bộ phận quản lý hợp đồng,bộ phận bảo hiểm,bộ phận đào tạo để phát triển công việc một cách nhanh chóng và kịp thời ngược lại ở các công nhỏ hay tư nhân gia đình nhân sự HR dường như là một mình cần hết các công việc bên dưới .

Các công việc của HR là làm gì
Các công việc của HR là làm gì
  • Tuyển Nhân sự mới cho công ty, bao gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên, tiến hành phỏng vấn chuẩn bị các thủ tục để ứng viên thử việc.
  • Chuẩn bị hợp đồng, bảo hiểm xã hội các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
  • Thực hiện đánh giá năng lực nhân viên trong công ty qua KPI hoặc đánh giá theo hiệu suất công việc để đề xuất thăng tiến, tang lương hay luân chuyển nhân sự.
  • Lên kế hoạch đào tạo, phát triển, đề xuất các chế độ đãi ngộ giúp giữ chân người tài tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong công ty. Đây là mục tiêu lớn mà phòng ban nhân sự trong công ty đều hướng đến để giúp công ty doanh nghiệp phát triển bền vững.

Các thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

Các thuận lợi trong ngành HR

Khi làm việc trong ngành nhân sự bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có tính các, định hướng nghê nghiệp khác nhau. Có vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo giúp nhân viên và tổ chức phát triển bền vững là mục đích to lớn mà nhân sự nào cũng hướng tới.

Các thuận lợi trong ngành HR
Các thuận lợi trong ngành HR

Bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu quý của mọi người trong công ty khi những đề xuất chính sách mình đưa ra có tác động tích cực giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả.

Khi làm việc trong ngành này bạn có cơ hội đảm nhận vai trò hết sức quan trọng như quản lý nguồn nhân lực, quản lý và tuyển chọn nhửng người tài năng góp phần to lớn đến sự phát triển của công ty.

Các Khó khăn trong ngành HR

Khi làm trong ngành quản trị nhân sự phải luôn cân nhắc và cân bằng hài hòa giữa lợi ích người sử dụng lao động và người lao động, đây là công việc hang ngày mà người làm trong ngành phải đối mặt.Để làm tốt việc này yêu cầu sự khéo léo, kiên nhẫn để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bạn sẽ thường xuyên nghe các phàn nàn về chính sách lương bổng, phúc lợi dù tổ chức đó lớn hay nhỏ, mức lương trung bình hay cao hơn so với mặt bằng chung. Đồng thời liên tục gặp phải các vẩn đề như nhân viên nghỉ việc, hay đình công hoặc năng xuất lao động kém liên tục phải tìm kiếm sang lọc , tuyển dụng các ứng viên phù hợp là thách thức cho người làm nhân sự.

Các Khó khăn trong ngành HR
Các Khó khăn trong ngành HR

Ngoài ra người sử dụng lao động luôn có khuynh hướng mong muốn nguồn nhân lực chất lượng trong thời gian ngắn để cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận, nhưng đào tạo con người rất cần thời gian và chiến lược cụ thể không thể làm trong một sớm một chiều.

Tầm quan trọng của nhân sự HR

Niếu như bạn đã đọc kỹ bài viết từ trên xuống dưới 8chiase.com tin chắc bạn cũng đủ hiểu được tầm quan trọng của bộ phận HR là như thế nào rồi đúng không và người ta ví von rằng doanh nghiệp như một cơ thể người và bộ phận HR chình là đường cột sống .

XEM THÊM : Deadline là gì? Dateline là gì? Cách sử dụng như thế nào cho đúng ?

Trên đây là bài viết giải thích một cách chi tiết về thuật ngữ HR là gì? một thuật ngữ rất phổ biến trong môi trường doanh nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng hiểu một cách chình xác và đầy đủ nhất về thuật ngữ này.

Chúc các bạn thành công !

Được đóng lại.