The news is by your side.

Google Doodle vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik ? Ông là ai ?

Google Doodle ngày 4/12 vừa vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik một nghệ nhân làm vườn một nhà thực vực học nhân dip sinh nhật 97 tuổi . 

Ảnh chụp màn hình . Google Doodle vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik

Theo Google Doodle nghệ nhân làm vườn nhà thực vực học hay chính xác hơn là cha đẻ của hoa lan Thái Lan . Ông sinh vào ngày 4/12/1922 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đất nước có hơn 1.300 loài phong lan bản địa sinh sống.

Đôi nét về cha đẻ hoa lan Thái Lan 

Nói đến ông không ai là không biết với tư cách là “cha đẻ” của hoa lan Thái Lan sau này ông cũng là hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsart (Bangkok). Ông làm việc tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở thành phố phía bắc của Chiang Mai.

Giáo sư Rapee Sagarik sinh năm 1922 – mất năm 2018. Ảnh: Nation Thailand

Ông là một trong những nhân vật hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống bảo tồn các loài thực vực đẹp và tinh tế như hoa lan.

Được biết trước đây hoa lan là một loài hoa quý không phải ai cũng chơi được chu yếu là dành cho giới thượng lưu nhà có của. Tuy nhiên nhờ vào nổ lực nghiên cứu của Giáo sư Rapee Sagarik việc trồng lan đã đơn giản hơn nhiều và nó đã phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội.

Ông là người có công tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Nguồn: Boat Magazine

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của ông, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan đã khai trương vào tháng 12/1993.

Lời khuyên đắt giá của Giáo sư Rapee Sagarik

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Nhờ có giáo sư, mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan ra đời và phát triển rực rỡ. Hiện, Thái Lan là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm.

Giáo sư Rapee Sagarik. Ảnh: The Sun.

“Những bông hoa mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng phải được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu ở con người vậy.” – Giáo sư Rapee Sagarik cảm nghĩ.

Ở độ tuổi 93, Giáo sư Rapee Sagarik từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu.

Khi được hỏi về bí quyết để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, hạnh phúc là gì, Giáo sư Rapee Sagarik nói: “Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.”

Ảnh: Boat Magazine

Sau nhiều năm cống hiến tình yêu vì loài hoa phong lan, Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vì tuổi già tại bệnh viện Vibhavadi lúc 7 giờ sáng ngày 17/2/2018 ở tuổi 96. Dầu vậy, công lao to lớn mà cả đời ông dành cho loài hoa đẹp này được người dân Thái Lan nhớ mãi.

Như vậy 8chiase.com vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn thông tin về Giáo sư professor rapee sagarik ông được nhiều người biết đến là “cha đẻ” của hoa lan Thái Lan vừa được chính gã khổng lồ Google vinh danh hôm nay, hy vọng nội dung bài viết thực sự hữu ích với bạn nhé !

Nguồn: Doodle Google, Boat Magazine

Được đóng lại.