The news is by your side.

Diva là gì ? Các tên tuổi DiVa nổi tiếng trên Thế Giới Và Việt Nam

Diva nghe khá quen thuộc với chúng ta và từ này thường được nhắc đến trong các đêm nhạc hội trữ tình, hay nhạc Trịnh vậy Diva là gì ? nó ám chỉ những người nào ? Ai mới thực sự là Diva hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hãy cùng Blog 8chiase.com tìm hiểu bạn nhé !

Diva là gì
Diva là gì

Diva là gì ?

Diva đơn giản chỉ là danh hiệu người ta dành tặng cho người phụ nữ nổi tiếng có tài năng kiệt xuất hơn người …. và tất nhiên họ có sức ảnh hưởng lớn đến công đồng đương đại .

Nguồn gốc ra đời danh hiệu “DIVA”

Khái niệm này có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Ý man nghĩa là “ nữ thần” vốn bắt nguồn từ hình thức giống cái của từ divus trong tiếng latin, có nghĩa là” một vị nữ thần”

Trong thuật ngữ âm nhạc thế giới cũng như Việt Nam ngày nay, diva được dùng để nhắc đến những nữ ca sĩ có giọng hát tuyệt vời, sự nghiệp lâu năm, bền vững, tại nên được một trường phái âm nhạc riêng và có sức ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật quốc gia mà người ta đã và đang hoạt động hay rộng hơn trên toàn thế giới.

Nguồn gốc ra đời danh hiệu "DIVA"
Nguồn gốc ra đời danh hiệu diva

Diva được dùng theo nghĩa xấu thì để diễn tả một người phụ nữ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc hay phim ảnh, nhưng có những đòi hỏi cao và cực kỳ khó tính và quyền lợi cá nhân của mình, từ tương tự trong tiếng việt là” Chảnh”

Tạp chí time( số xuất bản ngày 21/10/2002) cho rằng” có thể định nghãi một diva là một cái tôi nữ nhi điên khùng chỉ bù lại được phần nào nhờ vào chất giọng tuyệt vời”

Từ này ban đầu được dùng để chỉ những giọng Opera hoàn hảo, nhưng bây giờ thì dùng để mô tả tất cả các ca sĩ tài năng ở dòng nhạc đại chúng.

Cách mà thế giới phong tặng danh hiệu “DIVA”

Phần lớn người ta dựa vào giọng hát và phong cách biểu diễn để phong tặng danh hiệu Diva cho một nữ nghệ sĩ tuy nhiên danh hiệu này chỉ là hư danh do báo giới và khán giả gọi chứ chưa có một chứng nhận nào công nhận về danh hiệu Diva.

Các nữ nghệ sĩ được phong danh hiệu Diva trên thế giới cũng từng được nhận “đĩa bạch kim”, tức có số lượng đĩa bán ra tại Mỹ lên đến hơn 1 triệu bản và có các đĩa đơn đứng đầu nhiều tuần trên bảng xếp hạng quốc tế.

Một số thể loại nhạc có DIVA

  • Một số ca sĩ nhạc Pop, nhạc đại chúng được phong là diva: Diana Ross, Aretha Franklin, Barbra Streisand, Whitney Houston, Celine Dion, Mariah Carey…
  • Các diva nhạc cổ điển, opera : Birgit Nilsson, Leontyne Price, Denyce Graves, Kirsten Flagstad, Renee Fleming, Mirella Freni, Anna Moffo, Renata Tebaldi, Victoria de Los Angeles, Maria Callas, Dame Gwyneth Jone…

XEM THÊM: Tình yêu là gì ? Định nghĩa thế nào là một tình yêu đích thực?

Các tên tuổi Diva trong làn nhạc thế giới

Maria Callas là một diva tầm cỡ của thế giới, sở hữu chất giọng toàn năng hiếm gặp trong cùng một thời điểm bà vừa thể hiện được chất giọng cao vút, mạnh mẽ rồi dần dần chuyển sang trữ tình mượt mà sâu lắng. không những vậy Maria Callas còn có thể hát cả vai nữ trung với các độ tuổi xuống âm sắc của nữ trầm, âm vực cao của nam cao, nam trung.

Maria Callas là một diva tầm cỡ của thế giới
Maria Callas là một diva tầm cỡ của thế giới

Mariah Cary được coi là diva sở hữu chất giọng rộng rất đặc biệt cùng khả năng sáng tác và sản xuất âm nhạc tuyệt vời hầu hết các bạn hít đình đám đều có sự tham gia sáng tác và sản xuất của cô.

Mariah Cary được coi là diva sở hữu chất giọng rộng rất đặc biệt
Mariah Cary được coi là diva sở hữu chất giọng rộng rất đặc biệt

Các tên tuổi Diva trong làn nhạc Việt Nam

Hiện nay trong giới âm nhạc Việt có 4 người được coi là diva: Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Mỹ Linh.

Khi mới xuất hiện danh hiệu Diva tại Việt Nam Thanh Lam – Hồng Nhung – Mỹ Linh – Hà Trần bị tranh cãi gay gắt khi được xếp vào hàng diva Việt Nam. Nhiều người còn tạo áp lực bằng việc đưa ra nhận định họ chủ yếu hát nhạc nhẹ và kĩ thuật không tốt để được xếp vào hàng đỉnh cao.

XEM THÊM: Despacito là gì? Gải mã hiện tượng sức hút kỳ lạ của ca khúc Despacito

Diva Thanh Lam

Thanh Lam nổi tiếng nhạc pop cũng là người đặt nền móng cho dòng nhạc Pop Việt đương đại, Thanh Lam sở hữu chất giọng mê hồn, say đắm lòng người, cá tính mạnh mẽ kết hợp với phong cách biểu diễn rất riêng, rất đặc biệt.

Diva Thanh Lam
Diva Thanh Lam

Diva Hồng Nhung 

Hồng Nhung có chất giọng mượt mà sâu lắng. Dòng nhạc mà Hồng Nhung theo đuổi là các bài hát nhẹ nhàng mang phong cách cổ xưa như dòng nhạc Trịnh Công Sơn, Dương Thụ… Cô luôn chăm chat hoàn hảo cho từng chi tiết nhỏ về trang phục, khả năng diễn xuất.

Diva Hồng Nhung 
Diva Hồng Nhung

Diva Trần Thu Hà

Trần Thu Hà xuất phát điểm với dòng nhạc Jazz, nhưng lại nổi tiếng nhiều hơn về dòng nhạc Pop, Trần Thu Hà là một trong những ca sĩ có kỹ thuật thanh nhạc tốt nhất Việt Nam, Cô là giọng nữ cao hiếm hoi có thể hát đẹp, thoải mái trên quảng cao và xuống được những nốt rất trầm.

Diva Trần Thu Hà
Diva Trần Thu Hà

Diva Mỹ Linh

Mỹ Linh có sở trường dòng nhạc mang phong cách Pop và Funk – soul với chất giọng khỏe khoắn. Mỹ Linh là hiện tượng hiếm trong top nữ nghệ sĩ hàng đầu của nhạc Việt đương đại vẫn đang dồi dào năng lượng và lao động miệt mài.

Diva Mỹ Linh
Diva Mỹ Linh

Diva và những tranh cãi 

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho rằng diva là mỹ từ của báo chí và không công nhận ai là diva. Nhưng gần đây, nhạc sĩ đã có lời nhận xét tích cực dành cho 4 diva và ca sĩ Thu Phương khi năm giọng ca có dịp hội ngộ trên cùng một sân khấu. Ông khen ngợi và công nhận tài năng, cống hiến của năm người và gọi họ là” Thế hệ diva của nhạc Việt”

Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn trong giới ca sĩ Việt Nam chỉ có Thanh Lam mới xứng đáng là Diva

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng cả bốn ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đều là diva

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh trả lời rằng ở Việt Nam cô chưa xứng là diva. Trong một bài phỏng vấn khác năm 2007, Mỹ Linh phủ nhận mình là diva và cho rằng NSND Lê Dung và NSƯT Thanh Lam là xứng với danh hiệu diva cao quý đó

XEM THÊM: Drama là gì? Giải mã ý nghĩa chi tiết từng thể loại Drama

Đầu năm 2010 trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đánh giá Mỹ Tâm ca sĩ có đủ yếu tố để có thể thành diva lớp kế cân.

Lễ hội dành cho các diva

VH1 thường tổ chức chương trình diển ra để tôn vinh các diva là chương trình VH1 Divas.

Chương trình có sự xuất hiện của các giọng ca nổi tiếng như: Whitney Houston, Marial Carey, Leonna Lewis, Adele…

Diva suy cho cùng cũng chỉ là một danh xưng được báo giới và người hâm hộ gọi chứ chưa hề có một chứng nhận nào được trao bởi một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đủ thẩm quyền về lĩnh vực âm nhạc, giải trí . Đối với người nghệ sĩ, điều quý giá nhất là tình cảm của khán giả chứ không nằm ở tên gọi.

Được đóng lại.