The news is by your side.

Detailing là gì? Sự phát triển của Detailing tại Việt Nam 2021

Detailing là một dịch vụ chăm sóc xe hơi người thực hiện công việc này gọi là detailer tất nhiên nó không đơn giản chỉ là công việc rửa xe như bạn nghỉ đâu nhé và đây cũng là xu hướng nghề nghiệp mới dành cho giới trẻ hiện nay. 

Detailing một thuật ngữ phổ biến trong nghề chăm sóc xe hơi một không một detailer nào không biết. Niếu như bạn quan tâm có thể tìm hiểu Detailing là gì ?cũng như lịch sử cội nguồn và tính trạng phát triển của Detailing hiện nay tại Việt Nam trong bài viết này nhé.

Detailing là gì? Nguồn Gốc và Sự Ra Đời Của Ngành Chăm Sóc Xe Hơi
Detailing là gì? Nguồn Gốc và Sự Ra Đời Của Ngành Chăm Sóc Xe Hơi

Detailing là gì?

Detailing là công việc chăm sóc xe hơi một cách tỉ mỉ và chi tiết thông qua các hành động như đánh bón,đánh xi vệ sinh và bảo dưỡng nội ngoại thất của một chiếc xe hơi. Do điều kiện của Việt Nam cũng như nghề này còn khá là mới mẻ nên Detailing tại Việt Nam chỉ thu hẹp lại với xe hơi còn nước ngoài nghề Detailing còn phục vụ cả Cano, tàu thủy hay thậm chí cả máy bay.

Detailing là gì

Nguồn gốc ngành chăm sóc xe Detailing

Ban đầu, ngành chăm sóc xe Detailing chỉ được gọi đơn giản là nghề rửa xe ô tô mãi đến ăm 1950, nghề rửa xe tại Los Angeles bắt đầu bùng nổ khi ô tô trở thành phương tiện mà người dân bắt buộc phải có để di chuyển. Tuy nhiên, nghề rửa xe hay vệ sinh chi tiết chỉ là dịch vụ được kinh doanh bởi các công ty lớn, các hãng xe…Ngay cả vệ sinh xe chi tiết cũng rất hiếm, không phổ biến như Detailing ngày nay. Thực tế cho thấy, người dân cũng không quan tâm nhiều đến vệ sinh xe quá chi tiết hay bôi các lớp dưỡng bề mặt sơn xe như wax tuy nhiên, có 03 yếu tố đã giúp hình thành nên nghề chăm sóc xe Detailing:

Nguồn gốc ngành chăm sóc xe Detailing
Nguồn gốc ngành chăm sóc xe Detailing

Thời Gian

Qua thời gian, người dân sử dụng xe của mình lâu hơn vì ô tô ngày càng đắt giá hơn theo thống kê cho thấy thời gian trung bình sử dụng xe của người Mỹ năm 1970 là 3,2 năm, năm 2014 lên đến gần 8 năm.

Thói quen

Thay đổi về thói quen tiêu dùng khi xu hướng tiêu thụ mới cho các dịch vụ hàng ngày được sử dụng thường xuyên hơn trong đời sống người dân Mỹ. Thay vì xu hướng tự làm ở nhà (DIY) 30 năm trước thì giờ đây chuyển sang khái niệm “Thuê dịch vụ – Do it For Me“. Xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều hơn mỗi ngày.

Sự phát triển kinh tế

Vào những năm 1980, người giàu có trở nên ngày càng nhiều hơn do sự phát triển của các ngành Tài chính hay Công nghệ cao… Ngày càng có nhiều xe ô tô hạng sang với giá trị lớn xuất hiện trên đường và những người giàu có luôn muốn giữ tài sản của mình trong tình trạng tốt nhất.

Sự phát triển của Detailing trên thế giới 

Từ năm 1980, ngành công nghiệp rửa xe đã thực sự bùng nổ. Chăm sóc xe cao cấp – High-end detailing vẫn được dành riêng cho các đại lý ô tô là chủ yếu nhưng hàng ngàn tiệm rửa xe tư nhân đã mọc lên như nấm trải dài khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu thực sự của người dân nhất là người giàu. Họ muốn tiếp cận đến dịch vụ chăm sóc xe Detailing cao cấp hơn. Họ muốn dưỡng Wax, tẩy bề mặt sơn xe, vệ sinh chi tiết toàn bộ nội thất, dưỡng ghế da…

Người yêu xe nhận thấy ngành công nghiệp ô tô đã dần thay đổi xu hướng thiết kế nên họ muốn bảo quản tốt chiếc xe cổ của họ. Với nhu cầu đó, họ phải yêu cầu các dịch vụ hiệu chỉnh sơn, loại bỏ oxi hóa, vệ sinh khoang máy, loại bỏ mùi ẩm mốc…Từ đó, ngành rửa xe trở nên cao cấp hơn và thích nghi với nhu cầu mới. Các cửa hàng rửa xe bắt đầu tuyển dụng, thực hiện các chương trình đào tạo, thành lập cửa hàng Detailing để tận dụng cơ hội từ thị trường mới vô cùng tiềm năng này.

Sự phát triển của ngành rửa xe và chăm sóc xe Detailing
Sự phát triển của ngành rửa xe và chăm sóc xe Detailing

Không lâu sau đó, từ năm 1990 đến năm 2000, dịch vụ Detailing toàn bộ xe (Full Detail) ra đời như một điều tất yếu khi người dân hoàn toàn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để duy trì tình trạng tốt cho chiếc xe của họ. Ngành công nghiệp dịch vụ chăm sóc xe đã rẽ sang một hướng khá xa so với ngành rửa xe tiền thân ban đầu. Rất nhiều cửa hàng Detailing được thành lập chỉ chuyên làm dịch vụ High-end Detailing với các quy trình đòi hỏi phải tháo rời các chi tiết trên xe với giá thành giao động từ 100 đến hàng ngàn USD.

Sự phát triển của Detailing tại Việt Nam 

Ngành chăm sóc xe Detailing giờ đây đã dần trở nên phổ biến sau khoảng 4 năm du nhập vào Việt Nam cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành ô tô.

Ngành chăm sóc xe Detailing tại Việt Nam
Ngành chăm sóc xe Detailing tại Việt Nam

Các dịch vụ phổ biến tại các car Detailing Việt Nam 

  1. Rửa xe cao cấp .
  2. Vệ sinh khoang máy.
  3. Vệ sinh nội ngoại thất.
  4. Hiệu chỉnh khuyết tật bề mặt sơn xe.
  5. Phủ coating/ dán phim PPF bảo vệ sơn xe.
  6. Dán phim cách nhiệt kính.

Có thể nói Detailing là một nghề nghiệp đang dần trở nên thịnh hành tại Việt Nam, khi trong một vài năm trở lại đây phát triển khá mạnh mẽ, niếu anh em yêu thích nghề này thì có thể đây là cơ hội dành cho anh em.

Bình Luận