The news is by your side.

Cánh tay robot là gì ? Ứng dụng của cánh tay robot

Cánh tay robot là một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất. Nó là một cỗ máy thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công nghiệp trong quy trình sản xuất công nghiệp được vận hành bởi con người.

Cánh tay robot là gì ? Ứng dụng của cánh tay robot

Cánh tay robot được cấu tạo như một cánh tay của con người hoạt động rất linh hoạt với một số khớp có thể di chuyển dọc theo trục hoặc có thể xoay theo một số hướng nhất định. Ưu điểm nổi bật nhất của nó là thiết kế linh hoạt, thao tác nhanh nhẹn, tỉ mỉ và có khả năng hoàn thiện cả những phần chi tiết sản phẩm nhỏ nhất. Nó sẽ thay thế con người lắp ráp, sửa chữa những chi tiết siêu nhỏ của máy móc mà con người khó có thể làm được.

Cánh tay robot gồm có 3 bộ phận: tay máy, hệ thống điều khiển và phần mềm quản lý và vận hành. Tay máy là một bộ phận cơ khí gồm các khâu, khớp, chúng được chế tạo như cánh tay của con người. Cổ tay robot thao tác khéo léo, linh hoạt và bàn tay thực hiện các thao tác và hoàn thành một cách tốt nhất. Bộ phận tiếp theo là hệ thống điều khiển, bộ phận điều khiển là bộ phận thực hiện nhiệm vụ làm các thao tác sau khi đã tiếp nhận được các các tín hiệu.

 

Các chức năng của hệ thống điều khiển sẽ khác nhau theo từng hoàn cảnh và loại máy móc. Bộ phận cuối cùng là phần mềm quản lý và vận hành, nó là môi trường lập trình để người vận hành truyền đạt mệnh lệnh đến cho robot. Một cánh tay robot hoàn hảo, làm tốt công việc thì phải cần có lập trình phần mềm quản lý và vận hành tốt. Cả 3 bộ phận này đều rất quan trọng, nếu 1 trong 3 bộ phận có vấn đề thì cánh tay robot sẽ không làm việc được và có thể gay hỏng hóc cho máy móc.

Cánh tay robot có rất nhiều chức năng tốt trong quá trình sản xuất máy móc. Đầu tiên là cánh tay robot có thể bốc xếp hàng hóa theo những vị trí được phân bổ sẵn. Tiếp theo là hỗ trợ kiểm tra chất lượng sản phẩm, cánh tay robot sẽ giúp con người kiếm tra và phát hiện ra những lỗi ở những phần siêu nhỏ của máy móc.

Chức năng cuối cùng, cũng là chức năng quan trọng nhất của cánh tay robot là lắp ráp các linh kiện hoặc bộ phận máy móc. Nó sẽ lắp ráp một cách tỉ mỉ và chính xác nhất những bộ phận của máy móc mà con người khó có thể làm được. Trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay, cánh tay robot là một thiết bị không thể thiếu trong việc giúp đỡ con người trong việc lắp ráp máy móc.

Bình Luận