The news is by your side.

BOT, BTO, BT là gì ? Chi tiết ý nghĩa của từng loại dự án .

Trên các phương tiện truyền thông đã không ít lần chúng ta nghe đến các từ như BOT, BTO, BT …. cả tiếng anh và tiếng Việt tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu một cách đầy đủ ý nghĩa của các từ viết tắt này chưa . Niếu bạn thực sự quan tâm và tìm hiểu chúng thì đừng bao giờ bỏ qua bài viết này nhé !

BOT, BTO, BT là gì ? Chi tiết ý nghĩa của từng loại dự án .
BOT, BTO, BT là gì ? Chi tiết ý nghĩa của từng loại dự án .

BOT là gì ?

BOT là viết tắt của cụm từ tiếng anh Build – Operate – Transfer tạm dịch ra là hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế. Cụ thể Theo Khoản 3, Điều 3, Nghị định về Đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư Hợp đồng thì Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

BOT là viết tắt của cụm từ tiếng anh Build – Operate - Transfer tạm dịch ra là hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao trong kinh tế.
BOT là viết tắt của cụm từ tiếng anh Build – Operate – Transfer tạm dịch ra là hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế.

Hiểu một cách đơn giản hơn là BOT là một hình thức đầu tư giữa cơ quan nhà nước và công ty tư nhân sẽ bỏ ra một nguồn vốn để xây dựng trước thông qua hình thức đấu thầu . Sau khi hoàn thành họ sẽ đưa vào vận hành và khai thác nó trong một khoảng thời gian nhất định . Sau khi hết thời gian khai thác sẽ chuyển giao lại cho cơ quan nhà nước .

Trong những năm gần đây chúng ta thấy các dự án đầu tư BOT đầu tư vào các công trình giao thông phát triển khá là nhanh và phổ biến . Minh chứng cho đều này đó là hàng trăm các dự án BOT đã và đang được thực hiện .

Trạm thu phí BOT là gì?

BOT là một dự án do tư nhân bỏ vốn ra làm trước do đó khi đưa vào vận hành họ sẽ tìm cách thu hồi lại vốn và lợi nhuận bằng cách thu tiền các phương tiện tham gia giao thông trên các dự án BOT này và những địa điểm dùng để thu tiền này gọi là trạm thu phí BOT .

Trạm thu phí BOT
Trạm thu phí BOT

Số tiền thu được tại các trạm thu phí BOT sẽ được dùng để hoàn vốn cho nhà đầu tư chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường …. Hiện nay giá mức tiền thu phí tại các trạm BOT là do nhà nước quy định và điều chỉnh theo từng thời điểm, từng loại hình phương tiện và từng tuyến đường khác nhau.

XEM THÊM : IoT là gì ? Tiềm năng của Internet of things trong tương lại như thế nào ?

Ai là người phải đóng phí BOT ?

Mức thu phí tại các trạm BOT được quy định tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tư này không áp dụng đối với xe máy chuyên dùng theo quy định tại khoản 20.

Ai là người phải đóng phí BOT
Ai là người phải đóng phí BOT

Đối tượng chịu phí bao gồm:

1. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo (sau đây gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (sau đây gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.

2. Xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

  • Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;
  • Bị tịch thu;
  • Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

3. Các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này nếu xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại, tịch thu không được tiếp tục lưu hành) hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi được sửa chữa) tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

XEM THÊM : Bro là gì ? Tại sao lại được dùng nhiều trên MXH Facebook

4. Không áp dụng khoản 2 Điều này đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, lực lượng công an và xe nước ngoài tạm nhập lưu hành tại Việt nam.

BTO là gì? Dự án BTO là gì ?

BTO là viết tắt của cụm từ tiếng anh Buid – Transfer – Operate tạm hiểu là Xây dựng – Chuyển giao . Đây là một hình thức đầu tư giữa cơ quan nhà nước và tư nhân để xây dựng các công trình và kết cấu hạ tầng . Sau khi hoàn thành nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án có trách nhiệm bàn giao lại công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và họ có quyền khai thác công trình đó trong một thời gian nhất định để thu hồi vốn cũng như là lợi nhuận ….. Để hiểu hơn về loại đầu tư BOT bạn nên tham khảo thêm về Nghị định 63/2018/NĐ-CP.

BT là gì? Dự án BT là gì?

BT là viết tắt của từ Build – Transfer tạm hiểu là hợp đồng xây dựng – chuyển giao đây là hình thức đầu tư được ký kết giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để xây dựng các kết cấu hạ tầng. Sau khi hoàn thành công trình nhà đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền . Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện nhiều dự án khác để thu hồi vốn và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các dự án BOT, BTO, BT mà chúng ta thường hay nghe báo đài thường hay đưa tin .Hy vọng rằng với những nội dung mà 8chiase.com vừa tổng hợp lại giúp bạn hiểu rõ hơn về các dự án BOT, BTO, BT nhé !

Chúc các bạn thành công !

Được đóng lại.