The news is by your side.

Khám phá bản đồ thế giới – Kiến thức cơ bản về bản đồ của 6 châu lục

Bản đồ thế giới một công cụ không thể thiếu trong môn Vật Lý ngoài ra dựa vào bản đồ thế giới bạn hoàn toàn có thể xác nhận được vị trí của một châu lục hay một quốc gia nào đó một cách dễ dàng với điều kiện bạn biết đọc bản đồ thế giới nhé ! Trong nội dung hôm nay 8chiase.com giới thiệu đến bạn bản đồ thế giới kèm với những kiến thức về bản đồ của 6 châu lục hiện nay.

Khám phá bản đồ thế giới - Kiến thức cơ bản về bản đồ của 6 châu lục hiện nay
Khám phá bản đồ thế giới – Kiến thức cơ bản về bản đồ của 6 châu lục hiện nay

Từ bản đồ thế giới chúng ta sẽ thấy nó được chia ra làm 6 châu lục : Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Nam Cực và Châu Phi trong đó diện tích đại dương chiếm đến ¾ bề mặt của Trái Đất bao gồm Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương. Cho tới thời điểm hiện nay trên thế giới đã phân chia đến hơn 219 quốc gia với các vùng lãnh thổ được chia nhỏ trên bản đồ các quốc gia trên thế giới.

1./Hình Ảnh bản đồ thế giới địa lý về bán cầu tây và bán cầu đông

Dựa vào bản đồ này chúng ta dễ dàng nhận biết được diện tích của các châu lục và độ cao trung bình của các lục địa.

  • Bản đồ Thế Giới về bán cầu tây gồm châu Nam Cực, Châu Mỹ ( Bắc Mỹ – Nam Mỹ )
Bản đồ Thế Giới về bán cầu tây
Bản đồ Thế Giới về bán cầu tây
  • Bản đồ Thế Giới về bán cầu Đông gồm Châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Á, Châu Âu, Châu Nam Cực
Bản đồ Thế Giới về bán cầu Đông
Bản đồ Thế Giới về bán cầu Đông

2./Bản đồ các nước trên thế giới

Bản đồ các nước trên thế giới liệt kê chi tiết diện tích số dân và mật độ dân số ở các quốc gia .

Bản đồ các nước trên thế giới
Bản đồ các nước trên thế giới

3./Bản đồ thế giới của Châu Á

Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới, bao gồm 50 quốc gia độc lập và nằm ở phần phía đông của lục địa Á-Âu. Các nước Châu Á được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Thái Bình Dương ở phía Đông và Ấn Độ Dương ở phía Nam, nó được tách biệt với châu Phi bởi kênh đào Suez. Biển Địa Trung Hải và Biển Đen tách châu Á với châu Âu, đường biên giới 2 châu lục chạy qua dãy núi Caucasus, biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural. Ranh giới này chạy xuyên qua lãnh thổ của Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy các nước này nằm ở cả hai châu lục.

Bản đồ thế giới của Châu Á
Bản đồ thế giới của Châu Á

Quốc gia lớn nhất trong số các nước châu Á là Nga, chiếm khoảng 30% tổng số lãnh thổ của châu lục này. Một trong những quốc gia nhỏ nhất là Maldives, nó là một quần đảo nổi tiếng với các khu nghỉ mát và bãi biển xinh đẹp. Quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất trong khu vực này là Trung Quốc, như là một trung tâm văn hóa lớn. Những điểm đến phổ biến tiếp theo như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Băng Cốc (Thái Lan) là thủ đô thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Châu Á.

  • Dân số Châu Á

Dân số châu Á hiện chiếm 59.69% dân số thế giới. Châu Á cũng chính là châu lục đông dân nhất thế giới. Mật độ dân số trung bình phân bổ trên mỗi km2 ở Châu Á là 143 người/km2 (370 người/dặm vuông). Tổng diện tích của châu Á là 31,022,549 Km2 (11,977,868 dặm vuông) 48.1% dân số đô thị (2,161,443,094 người vào năm 2016) Độ tuổi trung bình ở Châu Á là 30.7 tuổi.

4./Bản đồ thế giới Châu Phi

Được bao quanh bởi nước từ tất cả các hướng, châu Phi là một lục địa với biên giới xác định rõ ràng và chính xác tuyệt đối. Và nếu bạn đang boăn khoăn với câu hỏi Châu Phi nằm ở bán cầu nào, thì đây sẽ là câu trả lời cho bạn. Ở phía Bắc nó được tách ra khỏi châu Âu bởi Địa Trung Hải, ở phía Đông Bắc, được tách ra khỏi châu Á bởi kênh đào Suez và xa hơn là bởi Biển Đỏ. Ở phía Đông và Đông Nam được bao quanh bởi Ấn Độ Dương, ở phía Tây là Đại Tây Dương. Các nước Châu Phi nổi tiếng với những bãi biển sang trọng, điểm nghỉ mát hấp dẫn trên toàn thế giới, gồm 115 hòn đảo trải dài dọc theo bờ biển phía Đông của châu lục. Morocco đầy màu sắc nằm ở vị trí đầu tiên trong số những điểm du lịch nổi tiếng nhất trong phần này của thế giới, vị trí thứ hai thuộc về Nam Phi, theo sau là Ai Cập và Tunisia.

Bản đồ thế giới Châu Phi
Bản đồ thế giới Châu Phi

Với diện tích khoảng 30.221.532 km² bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất tại đây có 54 quốc gia. Với 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, nó chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới. Tuy nhiên dân số chủ yếu là dân số nghèo. Ngày nay, châu Phi là quê hương của trên 50 quốc gia độc lập, tất cả trong số đó có đường biên giới được tạo ra trong thời kỳ chủ nghĩa thực dân của người châu Âu.

5./Bản đồ thế giới của Châu Âu

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á – Âu, diện tích 10.355.000km2 và có 51 quốc gia. Phía bắc châu Âu giáp Bắc Băng Dương, phía tây giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp Địa Trung Hải và Biển Đen, tuy nhiên về phía đông thì hiện không rõ ràng. Các nhà địa lý hiện đại thường xem dãy Ural, sông Ural, một phần của biển Caspian và dãy Caucasus hình thành biên giới chính giữa châu Âu và châu Á.

Bản đồ thế giới của Châu Âu
Bản đồ thế giới của Châu Âu

Châu Âu tuy có diện tích nhỏ nhưng địa hình rất đa dạng và phức tạp. Trên bản đồ ta thấy châu Âu có ba dạng địa hình chính: Vùng đồng bằng rộng lớn ở phía Bắc, miền núi già trung tâm và miền núi già ở phía Tây, dãy núi trẻ ở phía Nam.

6./Bản đồ thế giới Châu Mỹ

Châu Mỹ là vùng đất rộng lớn này được phát hiện vào ngày 25 tháng 4 năm 1507, được đặt tên lần đầu là America (ngày nay là vùng nam Mỹ). Châu Mỹ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai trên thế giới trong đó Bắc Mỹ diện tích 24,490 nghìn km2 và Nam Mỹ với 17,840 nghìn km 2.

Bản đồ thế giới Châu Mỹ
Bản đồ thế giới Châu Mỹ

Hiện nay, ở châu mỹ có 35 quốc gia độc lập. Phần lớn dân cư là người nhập cư từ các châu lục khác đến. Ngôn ngữ phổ biến: ở Bắc Mỹ là Tiếng Anh, ở Mĩ La Tinh là tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đầu Nha.

7./Bản đồ thế giới Châu đại Dương

Theo Bản đồ thế giới Châu đại Dương : Châu Đại Dương nằm ở trung tâm Thái Bình Dương, bao gồm lục địa Ôxtrâylia và các đảo, quần đảo; với tổng diện tích 8.537 nghìn km2, dân số là 37,8 triệu người, châu Đại Dương là châu lục nhỏ nhất và có dân số ít nhất trong các châu lục có người ở thường xuyên.

Bản đồ thế giới Châu đại Dương
Bản đồ thế giới Châu đại Dương

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về bản đồ thế giới của 6 châu lục mà chúng tôi sưu tầm được hy vọng rằng với bản đồ thế giới cho bạn những kiến thức quan trọng về địa lý, bạn có thể ngắm nhìn như một biện pháp giải khuây, thư giãn lành mạnh và có thêm kiến thức về các quốc gia trên thế giới.

Được đóng lại.