The news is by your side.

Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì ? Nguồn Gốc và Truyền Thuyết Đẫm Nước Mắt của Hoa Bỉ Ngạn

Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình… hoa ở đây là hoa Bỉ Ngạn đó là một câu trong bài hát “độ ta không độ nàng” cực kỳ hot khi mà được nhiều ca sĩ Việt nổi tiếng cover lại . Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa lâm li bi đác như thế nào hãy cùng 8chiase.com tìm hiểu bạn nhé !

Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì ? Nguồn Gốc và Truyền Thuyết Đẫm Nước Mắt của Hoa Bỉ Ngạn
Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì ? Nguồn Gốc và Truyền Thuyết Đẫm Nước Mắt của Hoa Bỉ Ngạn

Trong thế giới loài Hoa rất phong phú và đa màu sắc, mỗi loại hoa mang một ý nghĩa và sắc thái riêng. Nhắc đến hoa Baby trắng người ta nghĩ ngay đến sự mong manh, nhẹ nhàng, tinh tế, hoa Păng Xê với thông điệp “Anh Nhớ Em”, hoa Hồng với tình yêu nồng nàn cháy bỏng thì hoa Bỉ Ngạn lại là loài hoa mang ý nghĩa chia ly. Ngoài ra hoa Bỉ Ngạn còn mang trong mình nhiều ý nghĩa độc đáo khác mà không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng” 8 chia sẻ” tìm hiểu kỹ hơn về loại hoa này nhé.

Tìm hiểu về hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cậy Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán… điểm nổi bật của hoa bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chum lạ mắt.

Hoa Bỉ Ngạn tên khoa học là Lycoris Radiata
Hoa Bỉ Ngạn tên khoa học là Lycoris Radiata

Đây là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 40 – 100cm. cây mọc sát nhau, hoa có 3 màu đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ. Bỉ ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, bỉ ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Hoa bỉ ngạn cao có chiều cao từ 40 – 100cm
Hoa bỉ ngạn cao có chiều cao từ 40 – 100cm

Cây có những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm 5 đến 7 nụ, khi nở xòe ra mọi hường như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất. Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, có là thì lại không có hoa nên hoa và là cây bỉ ngạn không bao giờ gặp được nhau.

Củ của hoa bỉ ngạn rất độc
Củ của hoa bỉ ngạn rất độc

Củ của hoa bỉ ngạn rất độc. Đây cũng là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào của thế giới những người đã chết, là nơi chú ngụ của những linh hồn lưu lạc…

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn là loài hoa của sự phân ly

Hoa bỉ ngạn còn có ý nghãi là” phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” nhưng cũng có nhiều người hiểu ý nghĩa của hoa là” hồi ức đau thương”.

Theo truyền thuyết người ta kể rằng hoa bỉ ngạn là loại hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn đi qua cầu Nại hà bắc ngang qua bờ Vong Xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. dù là đau khổ hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn là loài hoa của sự phân ly
Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn là loài hoa của sự phân ly

Khi nhắc tới bỉ ngạn người ta hay nhắc tới đau thương, chia ly và tuyệt vong. Bởi hoa bì ngạn thường nở vào xuân phân là thời gian mà theo lời dạy của Phật trong thời gian 7 ngày của mùa Thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng sửa sang mồ mả của người đã khuất.

Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn

Có rất nhiều truyền thuyết nói về loài hoa bỉ ngạn tuy nhiên nội dung cuối cùng vẫn là sự chia ly. Dưới đây là 3 truyền thuyết phổ biến nhất về loài hoa này.

Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn
Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn

Truyền thuyết  thứ nhất về hoa bỉ ngạn

Thủa xưa trên thiên giới cho một cặp tình nhân yêu nhau thắm thiết. chàng trai vốn là võ tường tên Hoa, cô gái là công chúa tên Châu Nhi. Vốn hai người đã định xin Thiên đế ban hôn , nhưng vì lúc đó xảy ra loạn lạc, Hoa đành phải gắc tư tình sang bên, cầm quân đánh giặc.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Khi trở về chàng biết tin Thiên đế muốn đem gả Hoa cho Tiên tôn để kết tình hữu nghị. Hoa bèn vào cung thỉnh cầu, ngờ đâu Thiên đế nghe xong nổi trận lôi đình giam chàng vào ngục.

Châu Nhi lén vào thăm Hoa, hai người bàn kế vượt ngục. Hoa vốn dòng thiên tường , pháp thuật tinh thông, rốt cuộc đã vượt ngục thành công, dẫn theo Châu Nhi chạy trốn.

Thiên đế biết chuyện, giận dữ phái thiên binh thiên tướng đuổi giết. Hoa và Châu Nhi rơi vào tình cảnh ngặt nghèo, tiến lui đều không có lối. Giữa lúc tuyệt vọng, hai người vì muốn bên nhau trọn đời bên nhau không chia cắt, Hoa thi triển bí thuật, tự biến hai người thành một loài hoa. Chau Nhi hóa thành nụ hoa trắng tinh khiết, Hoa biến thành tán lá xanh mịn màng ôm lấy nụ hoa. Đám thiên binh thiên tướng đuổi theo giết thấy ngỡ ngàng, bèn đặt tên loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa.

Mọi việc tưởng như kết thúc, nào ngờ Thiên đế long dạ hẹp hòi, muốn cho đôi tình nhân này vĩnh viễn phân ly, bèn trớ chú cho loài hoa này một trớ chú độc ác” Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau , dù sống cùng trên môt thân cây.”

Thời gian cứ thế trôi qua…cả ngàn vạn năm sau, lời trớ chú cũng trở nên yếu ớt trước ái tình đằm thắm khăng khít của hai người. Cuối cùng hoa lá cùng bung nở trên thân cây, đôi tình nhân chung thủy son sắc rốt cuộc lại vẫn có thể tương kiến giữa con sông dài thời gian chia lìa sinh tử.

Thế nhưng trớ chú cũng bị thời gian bào mòn, vậy mà long hẹp hòi của Thiên đế vẫn không thay đổi. Sauk hi biết Mạn Châu Sa Hoa bung nở, liền sai binh tướng đuổi giết bắt về.
Mạn Châu Sa Hoa sau khi cùng nở cùng sinh, pháp lực khôi phục, vội vàng chạy trốn. Trời đất bao la nhưng không có chỗ dung thân, Mạn Châu Sa Hoa cuối cùng đành trốn dưới địa ngục.

Thiên binh thiên tướng đuổi sát không tha. Chính thái độ hống hách tàn ác của chúng đã khiến cho người Ma vực nổi long oán giết, lại thêm câu chuyện tình Mạn Châu Sa Hoa khiến họ nổi mối thương tâm, cuối cùng người Ma vực đứng ra bênh vực choa Mạn Châu Sa Hoa., dẫn đến một trận Thần Ma đại chiến.

Trong khi hai bên chiến đấu, máu tươi của binh sĩ hai bên chảy tràn mặt đất, không ngờ lại bị hút hết vào cây Mạn Châu Sa Hoa. Máu tươi nhiều đến nỗi nụ hoa vốn trắng tinh khiết cũng trở thành đỏ tươi như mái, yeu dị và diễm lệ vô cùng.

Cả Mạn Châu Sa Hoa cũng không hay biết chuyện xảy ra, đột nhiên huyết quang từ cây xông vọt lên tận trời, tất cả binh sĩ hai bên đang chiến đấu đều bị biến thành tro bụi.

Biến cố đột nhiên oanh động cả tam giới, Thiên để, ma vương, Qủy vương, Tiên tôn đều tự thân xem xét Thiên đế vẫn không cam long, quyết bắt họ trở về. Bất quá thông qua Thiên nhãn kính cả 4 người bọn họ đều biết Mạn Châu Sa Hoa đã vượt khỏi tam giới, siêu thoát ngũ hành, không chịu câu thúc của quy tắc thông thường nữa.

Vì Mạn Châu Sa Hoa tiền thế đã chịu nhiều oan ức, lại thêm oán khí chưa tan, thích hợp dẫn độ các vong linh lầm lạc trở lại luân hồi, cho nẹn cuối cùng 4 người quyết định để Mãn Châu Sa Hoa lại bên Nại Hà, suối Hoàng Tuyền hầu dẫn độ vong hồn oan khí trên thế gian.
Từ đó, bên bờ Hoàng Tuyền, dưới cầy Nại Hà, cây hoa đỏ rực, yêu dị điễm lệ vô cùng cứ bưng nở, sinh sôi, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho những vong hòn còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận chú định. Đời sau gọi loại hoa này là HOA BỈ NGẠN.

Truyền thuyết  thứ hai về hoa bỉ ngạn

Còn có một truyền thuyết khác kể rằng:

Có một loài hoa rất đặc biệt mang tên độc đáo là Hoa Bỉ Ngạn. bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một tên là Mạn Châu, một tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng chưa bao giờ từng tận mắt nhìn thấy đối phương. Bởi vì lúc hoa nở không nhìn thấy lá, khi có lá thì lại không thấy hoa. Giữa lá và hoa cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần. Thần biết đã trách tội hai yêu tinh. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bọ lời nguyển vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ. Kể từ đó về sau, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường Hoàng Tuyền ngửi đầy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào.

Truyền thuyết  thứ ba về hoa bỉ ngạn

Ngày ấy trên đương thế có một đôi uyên ương tình thâm nghĩa nặng. Họ đã trải qua những ngày tháng hạnh phúc bên nhau, cho đến một ngày chàng trai đi làm ăn xa đã bất hạnh gặp tai nạn, phải bỏ mạng nơi đất khách quê người.

Truyền thuyết  thứ ba về hoa bỉ ngạn
Truyền thuyết  thứ ba về hoa bỉ ngạn

Linh hồn của chàng trai đi đến bờ song Vong Xuyên, bước trên con đường đỏ rực hoa Bỉ Ngạn mà không khỏi nhớ nhung về người vợ chốn dương gian”Ta không muốn luân hồi, ta phải về với thê tử của ta, nàng vẫn chờ ta trở về”

Chàng trai đến trước mặt Mạnh Bà, nhận được bát canh quên lãng. Anh hỏi Mạnh Bà” Thế gian muôn màu muôn vẻ, ý họa tình tho, cớ sao lại bắt tôi phải quên hết chuyện tình cảm xưa” Mạnh Bà chỉ mỉm cười không nói, khiến chàng trai càng thêm chua xót. Anh tự nhủ với lòng mình” Dù phải uống thứ nước vong tình nỳ thì ta vẫn không muốn quên. Sauk hi chuyển sinh ta nhất định đến tìm nàng.”

Nương từ của chàng hay tin cái chết của chồng, đã nhiều lần tìm cách quyên sinh. Nhưng lần nào cũng được người nhà cứu sống lại, bởi vậy cọ nguyện sẽ thủ tiết cả đời. cứ như vậy cô dựa vào việc khâu vá để sinh nhai và ngày đêm hương khói thờ chồng.

Còn chàng trai kia cũng chuyển sinh vào một gia đình nọ, cách ngôi nhà cũ của cậu không xa. Năm tháng cứ thế trôi qua, nháy mắt đã thấm thoát 20 năm, cậu trở thành một trang nam nhi tuấn tú. Một ngày đi qua nhà cũ của mình, cậu bỗng thấy cảm giác quen thân khó tả. Chàng trai liền đứng trầm ngâm suy nghĩ, bất giác đôi mắt hướng về phía khung cửa sổ, thấy một quả phụ đang ngồi khâu vá. Cậu không biết đó chính là người vợ hiền thảo của mình trong tiền kiếp, chỉ thấy có điều gì đó kỳ lạ mà cậu không sao lý giải được. rồi cậu bước đi.

Sau đó quả phụ vì nỗi nhớ thương chồng mà lâm bệnh qua đời. khi xuống dưới Hoàng Tuyền gặp Mạnh Bà quả phụ liền hỏi” lão bà bà, có phải trước đây có một nam tử từng nói với bà rằng chàng sẽ không quên tôi, sau khi luân hồi sẽ nhất định tìm tôi phải không?” Mạnh Bà gật đầu khiến quả phụ thêm đau buồn” Chàng đã đến, vì sao không nhận ra ta, không nói với ta một lời” Mạnh Bà thấy quả phụ chưa dứt được trần duyên bèn nói:

“ Duyên phận của hai người đã hết, chia ly cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng thấy cô không đành lòng ta sẽ cho cô gặp lại anh ta lần nữa. Tuy nhiên, cô sẽ phải ở đây chịu khổ 20 năm rồi mới được chuyển sinh vào kiếp sống tiếp, cô có nguyện ý không?”

Thế là cô được Mạnh Bà giao cho việc nhổ cỏ bên bờ Bỉ Ngạn. Kỳ thực ở đó không hề có cỏ, nhưng trong mắt cô luôn thấy cỏ dạu, và vì thế mà cô cứ nhổ mãi nhổ mãi, vĩnh viễn không hết được.

Hai mươi năm sau, Mạnh Bà đưa cô đến trước cửa luân hồi và dặn rằng:” cô hảy đứng đợi ở đây một chút, người cô chờ 20 năm sắp đến rồi”

Cô gái đứng đó như ngồi trên đống lửa, trong lòng cứ thấp thỏm không yên, 20 năm qua, nỗi dày vò khắc koai3 như thấu tận tâm can. Cô phải chịu đựng biết bao đau khổ để chờ đến phút giây này, gặp lại người chồng mà cô hàng mong mỏi.

Cuồi cùng chàng đến, nước mắt cô lã chã tuôn rơi.

Nhưng, người mà cô đã dành 20 năm đằng đẵng dưới âm gian để đợi chồ , lại tỏ ra thờ ơ lãnh đạm. cô không thể chịu được nữa bèn níu tay chàng” chàng đã quên ta rồi sao?”

chàng trai dững dung nhìn cô, như nhìn vào người xa lạ, anh đón chén canh vong tình Mạnh Bà và uống cạn, rồi anh bước vào cửa luân hồi.

Ái tình là chi đây? Đau khổ cả một đời, nhung nhớ cả một đời, lưu luyến cả một đời, chẳng phải cuối cùng rồi cũng theo chán canh Mạnh Bà mà tan vào hư vô hay sao? Tình áo cũng như đóa hoa Bỉ Ngạn kia: mỹ lệ kiều diễm đấy, nhưng chóng tàn, có hoa có lá đấy nhưng vĩnh viễn chẳng thể ở bên nhau.

Hoa bỉ ngạn là loại hoa có “độc”, cho nên ái tình cũng là một thứ” độc dược” khiến những ai chìm đắm trong đó phải đau khổ day dứt cả một đời.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi địa phủ, cho nên những ai không thể bước qua được ái tính sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong dĩ vãng.

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, cho nên tình ái mới khiến ta say đắm nồng nàn. Chẳng phải người đời vẫn hay nói” tình yêu rực lửa” tình yêu cháy bỏng sao? Nhưng thiên tình sử nào cuối cùng cũng ngang trái.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hoa bỉ ngạn một loài hoa gắn liền với sự chia ly gắn liền với nước mắt … hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của loài hòa này cũng như những câu chuyện gắn liền với bỉ ngạn nhé ! Cập nhật thêm những thông tin liên quan đến loài hoa này tại đây.

Được đóng lại.