Chuyên trang tin tức công nghệ

Snapdragon 865 : 5 điểm đặc biệt trên con chíp mới của Qualcomm

Chip Snapdragon 865 đang là chủ đề đang được nhiều anh em trong giới công nghệ đặc biệt quan tâm vừa mới ra mắt . Đặc biệt trong năm sau 2020 mọi điện thoại Android cao cấp sẽ mang trên mình con chip này . Dưới đây là điểm đáng chú ý ở Snapdragon 865 mời anh em tham khảo.

Nhân CPU không còn được tùy biến ?

Các thế hệ con chip đời trước Qualcomm điều tùy biến lại cấu trúc nhân của CPU tuy nhiên với con chíp Snapdragon 865 mới ra sẽ không còn điều đó nữa mà sẽ dùng sẽ dung luôn thiết kê nguyên bản của ARM Cortex-A77 và A55 mà không chỉnh sửa gì. Chỉ có thể là ARM đã làm cho Qualcomm hài lòng đáp ứng tốt về hiệu năng và khả năng tiêu thụ điện. Tất nhiên bỏ qua điều này giúp Qualcomm tiết kiệm được khối tiền và nguồn nhân lực.

5G

Điểm nhấn được Qualcomm nói nhiều nhất bởi nó đáp ứng được xu hướng của tương lai. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia viễn thông 2020 là năm mà mạng 5G sẽ bùng nổ một cách mạnh mẽ nhất bởi các nguyên nhân sau.

  • Người dùng đã nhận thức tốt hơn về 5G
  • Thiết bị 5G ra mắt nhiều và rẻ
  • Các nhà mạng bắt đầu triển khai 5G trên diện rộng

Thế nên Qualcomm không thể nào mà bỏ qua cơ hội này được. Snapdragon 865 sẽ dùng chung với modem 5G X55, một con chip riêng nhưng lại được Qualcomm bán kèm với Snapdragon 865 cho các nhà sản xuất thiết bị. Việc này sẽ giúp phổ cập 5G hơn cho các máy flagship.

Giải thích cho việc chip 5G nằm riêng, Qualcomm nói là họ muốn để dành diện tích của Snapdragon 865 cho những thứ phục vụ cho gaming, camera, các tính năng AI…

Thật ra vẫn còn chỗ để cải thiện đấy. Trong các thế hệ sau, có thể modem 5G sẽ được tích hợp vào trong SoC của Snapdragon luôn, giống như cách mà modem 5G X52 đang được tích hợp vào Snapdragon
765 vậy. Chắc chỉ năm sau thôi chúng ta sẽ thấy được điều này, nó sẽ giúp tiết kiệm diện tích và điện năng hơn so với việc dùng 2 chip riêng.

Trí tuệ nhân tạo (AL)

Nhân xử lý AI của Snapdragon 865 bao gồm 2 phần: Hexagon Tensor Accelerator + Sensing Hub. Thực ra bộ xử lý Hexagon đã có từ lâu, nó làm nhiệm vụ xử lý từ hình ảnh cho đến âm thanh và nay được nâng cấp thêm chức năng xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo. Qualcomm gọi đây là AI Engine thế hệ thứ 5. Năm nay nó xử lý được 15 nghìn tỉ phép tính mỗi giây, gấp 2 lần năm ngoái, và sử dụng ít điện hơn 35%.

Còn Sensing Hub là nơi xử lý những thứ về giọng nói, ví dụ như tính năng OK Google chẳng hạn, hoặc phát hiện bài nhạc nào đang phát và báo cho bạn biết tựa bài, thậm chí tạo ra âm ngược pha để chạy chức năng khử ồn chủ động. Chức năng này ở Snapdragon 855 cần có một con chip riêng để hoạt động, còn ở Snapdragon 865 thì nó được tích hợp thẳng vào trong chip luôn. Sensing Hub cũng có các cảm biến như gia tốc kế, con quay hồi chuyển, bộ đo áp suất…

Những chiếc điện thoại chạy Snapdragon 865 sắp tới sẽ chạy chức năng nhận diện giọng nói trên điện thoại thay vì phải đưa âm thanh lên cloud như trước, tiết kiệm 3 lần điện năng và giảm độ trễ đi 30%.

Gaming

Bộ xử lý đồ họa mới Adreno 650 giúp cho con Snapdragon 865 xử lý game tốt hơn, và nó có thể cải thiện hiệu năng tối đa 20% so với đời cũ. Sắp tới driver của GPU cũng sẽ được update thông qua Google Play Store nên Qualcomm có thể fix lỗi và cập nhật GPU cho các tựa game mới nhanh chóng hơn nhiều.

Qualcomm cũng ra mắt Game Smoother và Adaptive Performance Engine, cả hai đều để làm cho hình ảnh của game mượt hơn, không bị hiện tượng đứt gãy nữa. Công nghệ này giống với G-Sync của NVIDIA vậy. Chip có thể xuất hình ảnh 90fps cho PUBG Mobile, hỗ trợ màn hình 144Hz giống như màn hình desktop luôn.

Qualcomm cũng hỗ trợ Game Color Plus v2.0 để kích hoạt chức năng chiếu sáng theo kiểu HDR cho những màn hình không hỗ trợ HDR.

Bảo mật

Snapdragon 865 hỗ trợ đầy đủ các chức năng xác thực bằng sinh trắc học, nó cũng lưu trữ dữ liệu riêng để tránh bị hack và có nhiều cơ chế giúp malware không thể tấn công vào chip. Những tính năng bảo mật này trải dài từ bộ xử lý hình ảnh Spectra, GPU Adreno, CPU Kryo cho đến bộ phận bảo mật riêng.

Được đóng lại.