tin tức tổng hợp chia sẻ kiến thức khoa học đời sống hay mỗi ngày: Thủ thuật hay, mẹo hay, đánh giá sản phẩm công nghệ, game....

Gần 50 triệu người dùng đã rời bỏ trình duyệt Firefox kể từ năm 2018

Trình duyệt Firefox đã đánh mất một lượng lớn người dùng chỉ trong thời gian 3 năm ngắn ngủi, đó cũng là điềm báo cho tương lai đầy tiêu cực và sóng gió . 

 Firefox từng được đánh giá là lựa chọn thay thế tốt nhất cho trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay Google Chrome, đặc biệt là với những ai đang dung hệ điều hành Linux. Rất nhiều người cảm thấy bất ngờ và lo lắng khi mà chỉ trong vòng 3 năm số người dùng từ bỏ Firefox lên đến gần 50 triệu cụ thể là 46 triệu.

46 triệu được lấy từ Báo cáo Dữ liệu Công khai của Firefox, tiết lộ rằng trình duyệt này từng có 244 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào cuối năm 2018, nhưng đến quý 2 năm 2021, số lượng người dùng đã giảm xuống còn 198 triệu.

Theo Statcounter, Firefox hiện chiếm 3.45% thị phần trình duyệt dành cho máy tính để bàn, di động và máy tính bảng, xếp sau Safari (18.65%) và Chrome (65.18%), đồng thời xếp trên Edge của Microsoft với 3.41% thị phần.

Tuy vậy, thị phần của Firefox không phải lúc nào cũng dừng lại ở một con số. Vào cuối năm 2009 – bảy năm sau khi ra mắt – khi Internet Explorer vẫn còn là vua của trình duyệt và Chrome còn đang được phát triển, Mozilla chiếm gần 32% thị phần, trong khi IE có khoảng 56%. Nhưng thị phần của Firefox đã giảm một nửa vào giữa năm 2013 khi Chrome bắt đầu vươn lên dẫn đầu.

Có một số lý do tại sao Firefox lại tụt giảm lượng người dùng trong thời gian gần đây. Đối thủ Chrome, Edge và Safari lần lượt là các trình duyệt mặc định trên các thiết bị Android, Windows và Apple. Và các công ty đứng sau thường rất nỗ lực trong việc thu hút người dùng và đó là điều khiến người dùng không còn để ý tới Firefox, vốn là một trình duyệt phải tải về từ trang chủ hoặc chợ ứng dụng.

Ngoài ra, việc thiếu đi các bản cập nhật hiệu suất hay các bản cập nhật không đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng góp phần khiến lượng người dùng của Firefox giảm đáng kể.

Bình Luận