tin tức tổng hợp chia sẻ kiến thức khoa học đời sống hay mỗi ngày: Thủ thuật hay, mẹo hay, đánh giá sản phẩm công nghệ, game....

FBI đã tìm ra được thủ phạm trong vụ hack game NFT Axie Infinity ?

Sáng qua 15/4/2022 theo giờ Việt Nam, Bộ Tài chính Mỹ vừa ra thông báo họ đã tìm ra được nhóm hacker thực hiện phi vụ chiếm đoạt 600 triệu USD từ Axie Infinity, tựa game NFT nổi tiếng nhất hiện tại hồi tháng 3. Theo thông báo của họ thì thủ phạm vụ việc là Lazarus Group.

Thông tin này sau đó được đăng lại bởi Ronin Network, một “chuỗi phụ” (side chain) được Axie Infinity sử dụng để kết nối vào Ethereum nhằm tránh các chi phí giao dịch có thể phát sinh. Lỗ hổng bảo mật của Ronin Network đã bị khai thác trong vụ hack này. Tổng cộng các hacker đã “cao chạy xa bay” với 173,600 Ethereum và 25.5 triệu USDC, với tổng giá trị hơn 600 triệu USD – khoảng 14,000 tỉ đồng – vào thời điểm đó.

“Hôm nay, FBI đã quy kết vụ tấn công vào trình xác thực Ronin là do tổ chức Lazarus Group, có trụ sở tại Triều Tiên thực hiện. Chính phủ Mỹ, cụ thể là Bộ Tài chính đã cấm vận địa chỉ nhận tiền số đánh cắp. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan thực thi pháp luật đã hỗ trợ trong cuộc điều tra này,” Ronin Network viết trên trang blog chính thức của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng game thủ NFT được nghe về Lazarus Group. Theo Chainalysis thì trong năm 2021, nhóm này đã tổ chức nhiều đợt hack nhắm vào tiền ảo và lấy đi được khoảng 400 triệu USD. Trong khi đó, toàn bộ cộng đồng hacker đánh cắp được hơn 1.3 tỉ USD tiền ảo trong 3 tháng đầu năm 2022, đại đa số nạn nhân đều là các công ty tài chính phi tập trung (DeFi).

Nếu các con số này là sự thật thì rõ ràng là tổ chức này đã “lên tay” khi lấy được gấp rưỡi con số này chỉ sau một vụ hack. “Một vụ hack tiền ảo cũng giống như cướp ngân hàng với tốc độ của internet. Khi nào nó còn lợi nhuận và thành công thì hacker sẽ không dừng lại,” ông Ari Redbord, người đứng đầu bộ phận pháp lý của tổ chức điều tra tội phạm tài chính TRM Labs cho biết.

Bình Luận