Chuyên trang tin tức công nghệ

Công bố Chuẩn USB4 – Tốc độ 40 Gbps trình xuất đa màn hình tương thích Thunderbolt 3

Chuẩn USB4 vừa chính thức được công bố với tên gọi “USB4” không còn viết tách ra như trước nữa ngoài ra băng thông sẽ tăng gấp đôi lên 40 Gbps ngang bằng với Thunderbolt 3.

Công bố Chuẩn USB4 - Tốc độ 40 Gbps trình xuất đa màn hình tương thích Thunderbolt 3
Công bố Chuẩn USB4 – Tốc độ 40 Gbps trình xuất đa màn hình tương thích Thunderbolt 3

Vào tháng 3 tổ chức USB Promoter Group đã giới thiệu chuẩn USB 4 và chính thức hôm thông tin chi tiết về chuẩn USB mới này được công bố một cách chi tiết đánh dấu một chuẩn USB hoàn toàn mới ra đời.

Các tổ chức đằng sau tiêu chuẩn USB được sử dụng rộng rãi đã phát hành một số thông tin mới về chuẩn USB4 và cùng với đó là thay đổi nhỏ về cách ghi tên gọi. Không còn khoảng trống giữa “USB” và số nữa mà giờ đây sẽ viết liền với nhau, USB4 thay vì USB 4.

USB Promoter Group đưa ra các cải tiến quan trọng của chuẩn USB4 như sau:

USB4 có tốc độ nhanh hơn 40 Gbps

USB4 đạt tốc độ cao nhất là 40 gigabit mỗi giây, gấp đôi tốc độ của chuẩn USB 3 mới nhất và gấp 8 lần tốc độ của chuẩn USB 3 ban đầu. Nó cũng sẽ hỗ trợ tốc độ tối đa của các loại cáp và cổng kết nối trước đó.

USB4 tương thích với Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 là chuẩn USB 3 độc quyền của Intel, chỉ có trên các thiết bị của Intel và các nhà sản xuất được cấp phép, nhưng như vậy sẽ khiến cho Thunderbolt 3 không phổ biến và giờ đây họ đã cho phép mọi hãng hỗ trợ Thunderbolt 3. Do đó, tất cả các công ty nào sản xuất thiết bị hoặc cáp theo chuẩn USB4 đều có thể làm sản phẩm của họ tương thích Thunderbolt 3.

Chuẩn USB4 tương thích với Thunderbolt 3
Chuẩn USB4 tương thích với Thunderbolt 3

USB4 cải thiện tín hiệu hiển thị/chia tách dữ liệu

USB 3 đã giới thiệu khả năng sử dụng một dây cáp duy nhất để gửi đồng thời tín hiệu sạc và chuyển đổi dữ liệu. Nhưng đôi khi, tùy thuộc vào cách bạn thiết lập nó, nó chỉ có thể gửi cái này hoặc cái kia, hoặc tốc độ bị giảm đi rất nhiều.

USB4 thực hiện điều này tốt hơn nhiều, vì vậy nếu bạn có màn hình sử dụng 8 Gbps cho băng thông video, 32 Gbps còn lại sẽ giữ nguyên vẹn sẵn sàng cho các mục đích khác.

Một tin vui khác là USB4 là không sử dụng đầu kết nối mới mà giữ nguyên như USB 3.

Hiện tại vẫn chưa biết khi nào USB4 mới chính thức có mặt trên một thiết bị thương mại, và mức giá để trang bị chuẩn này sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, tên gọi tiếp theo của chuẩn USB tương lai cũng được CEO Brad Saunders của USB Promoter Group tiết lộ. Giống như những gì Google, tương lai chuẩn USB sẽ được đặt tên đơn giản hơn, sẽ không có những “USB4.1, USB4.2,…” mà chuẩn tiếp theo sẽ là USB5.

5/5 - (1 bình chọn)

Được đóng lại.