tin tức tổng hợp chia sẻ kiến thức khoa học đời sống hay mỗi ngày: Thủ thuật hay, mẹo hay, đánh giá sản phẩm công nghệ, game....

Chip Apple A13 Bionic trong iPhone 11 điều bạn chưa biết ?

Chip Apple A13 Bionic là điều mà nhiều người dùng quan tâm nhất sau màn giới thiệu bộ 3 iPhone 11 của Apple . Đặc biệt hơn trong năm nay lần đầu tiên táo khuyết cà khịa với những đối thủ hiện nay trên thị trường vậy thực chất con chip A13 Bionic nó mạnh tới cở nào mới các bạn tham khảo nhé !

Khám phá chip Apple A13 Bionic con chip dành cho smartphone mạnh nhất thế giới
Khám phá chip Apple A13 Bionic con chip dành cho smartphone mạnh nhất thế giới

Machine Learning

Trước đây chúng ta đã từng nghe đến con chip Apple A12 năm ngoái chứ đâu lần đầu tiên Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo (AL) riêng biệt có tên gọi là Neural Engine . Bộ phận này được tối ưu để chạy các phép toán mô phỏng não người gọi là neural networks (NN) đây là một thuật toán được sử dụng rất nhiều trong công nghệ AL như xử lý hình ảnh, xử lý ngôn ngữ cho đến xử lý thời gian thực AR.

Machine learning
Machine learning

Machine learning trong con chip Apple A13 Bionic tất cả CPU, GPU và Neurla Engine đều được tối ưu về tốc độ để chạy các thuật toán một cách trơn tru nhanh và mượt hơn . Điểm nhấn đó chính là trong CPU giờ được bổ sung thêm hai bộ tăng tốc machine learning có tác dụng giúp tác vụ tính toán tích ma trận (nhân các ma trận với nhau) nhanh hơn 6 lần so với bình thường . Chỉ riêng CPU trong con chip A13 Bionic đã có thể xử lý 1 nghìn tỉ phép tính mỗi giây (còn số tổng của cả chip thì chưa biết thế nào, năm ngoái A12 là 5 nghìn tỉ).

Trong ngành machine learning thì việc này có ý nghĩa rất lớn bởi mọi thứ về AI đều quy về vector và ma trận. 1 tấm ảnh là ma trận các pixel. 1 câu chữ là ma trận các chữ được vector hóa thành số. Thói quen sử dụng điện thoại của bạn thực chất là 1 ma trận các chỉ số mà bạn tương tác với điện thoại. Khi máy nó học thì nó sẽ dùng tích ma trận để xử lý nhiều trò.

Ngoài ra Apple còn nâng cấp bộ điều khiển machine learning (ML controller) do chính hãng thiết để tác vụ trí tuệ nhân tạo được phân bổ đều cho CPU, GPU và Neural Engine tùy theo thằng nào mạnh cái gì thì làm cái nấy, giúp tiết kiệm điện hơn và ra kết quả nhanh hơn. CPU thì mạnh về xử lý tuần tự, GPU thì mạnh xử lý song song, Neural Engine thì mạnh xử lý về toán.

bộ điều khiển machine learning (ML controller)
bộ điều khiển machine learning (ML controller)

Chốt lại câu cuối Apple nói rằng Chip Apple A13 Bionic là “nền tảng machine learning tốt nhất trên smartphone hiện nay”, hàm ý muốn nói là hơn luôn cả Kirin 990 vốn được Huawei khoe rất nhiều về trí tuệ nhân tạo. Nói vậy thôi chứ cái này thực ra cũng khó đo và không thấy trong thực tế.

Tiết kiệm điện

A13 Bionic được sản xuất bằng dây chuyền 7nm thế hệ thứ 2 của TSMC. Mỗi bóng transistor đều được thiết kế để đảm bảo hiệu năng cao và mức độ hao phí điện thấp, tổng cộng có 8,5 tỉ bóng bán dẫn trên A13. 7nm là yếu tố quan trọng để tiết kiệm điện.

Apple thiết kế nhiều vùng điện thế trên chip và điện sẽ chỉ được kích hoạt ở những khu vực cần thiết nên sẽ đỡ tiêu hao hơn so với việc liên tục cấp điện cho mọi thành phần của chip nhưng thực chất chỉ có vài bộ phận là đang thật sự tính toán.

A13 Bionic được sản xuất bằng dây chuyền 7nm thế hệ thứ 2 của TSMC
A13 Bionic được sản xuất bằng dây chuyền 7nm thế hệ thứ 2 của TSMC

Apple A13 có 2 nhân mạnh chạy ở xung 2,65GHz với tên mã Lightning, và 4 nhân tiết kiệm điện mang tên Thunder. Tổng cộng sức mạnh của 2 nhân Lightning tăng 20% và tiết kiệm điện 30% so với năm ngoái, còn 4 nhân tiết kiệm điện thì chạy nhanh hơn 20% trogn khi tiết kiệm điện 40%.

Nhưng hiệu năng cao là một chuyện, hiệu năng cao và phải kéo dài là chuyện khác. Apple nói trên sân khấu rằng họ đã thiết kế iPhone 11 và 11 Pro theo hướng tản nhiệt tốt nên chip A13 Bionic có thể duy trì được hiệu năng cao một cách lâu dài và ổn định, không phải vọt lên nhanh, mạnh rồi xìu xuống.

Hiệu năng

Tại buổi ra mắt iPhone 11 Apple đã mạnh dạng phô trương sức mạnh của con con chip Apple A13 Bionic đặc biệt hơn là màn cà khịa với hàng loạt các flagship như Huawei P30 Pro (Kirin 980), Galaxy S10+ (Snapdragon 855), Pixel 3 (Snapdragon 845) và đều xếp trên loạt các smartphone này.

chip Apple A13 Bionic
chip Apple A13 Bionic

So với thế hệ trước, chip Apple A13 Bionic cho hiệu suất nhanh hơn đến 20% và GPU cũng tăng hơn 20%. Máy học có thể xử lý hoạt động 1 nghìn tỉ mỗi giây.

Tối ưu hóa

Apple có một hệ thống tối ưu hóa rất tốt cả từ phần cứng đến hệ điều hành, từ đó nó đồng nhất với nhau để mang lại một hiệu năng vô cùng mạnh mẽ cho iPhone mà khó có đối thủ nào đọ lại được.

Có thể nói con chip Apple A13 Bionic hiện tại đang là con chip xử lý mạnh nhất trên smartphone, thậm chí nó còn có hiệu năng sánh ngang với nhiều mẫu laptop hiện nay trên thị trường .

Được đóng lại.