tin tức tổng hợp chia sẻ kiến thức khoa học đời sống hay mỗi ngày: Thủ thuật hay, mẹo hay, đánh giá sản phẩm công nghệ, game....

Cáp quang biển AAG và IA cùng lúc gặp sự cố Internet Việt Nam lại bị ảnh hưởng

Bắt đầu từ tối hôm qua mạng Internet của Việt Nam ra quốc tế phải mất nhiều thời gian mới có thể load được website . Nguyên nhân xảy ra sự cố này là do từ hôm qua (22/12/2019), hai tuyến cáp quang biển AAG và IA đã cùng lúc gặp sự cố. Trong khi sự cố cáp quang của AGG trước đó vẫn chưa khắc phục xong.

AAG là tuyến cáp quang biển có chiều dài 20.191 km đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Đây cũng là một trong những tuyến cáp quang hay gặp sự cố nhất.

Hai tuyến cáp quang biển AAG và IA cùng lúc gặp sự cố, Internet Việt Nam lại bị ảnh hưởng
Hai tuyến cáp quang biển AAG và IA cùng lúc gặp sự cố, Internet Việt Nam lại bị ảnh hưởng

Nhà mạng VNPT đã có thông báo tới các khách hàng: “Lúc 7h10 ngày 22/12/2019 đường Internet quốc tế qua cáp biển AAG bị sự cố, mất dung lượng 1.100 Gb trên tổng số 3.785,5 Gb quốc tế qua cáp biển này. VNPT đã tiếp nhận cảnh báo từ đơn vị quản lý cáp quang biển và sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhập tình trạng tới khách hàng”.

Trước đó ngày 14/11/2019, cáp quang AAG cũng đã gặp sự cố ở nhánh S1H của tuyến cáp AAG tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp khoảng 163 km. Hiện tại vẫn chưa sửa xong, dự kiến sẽ được khắc phục hoàn toàn vào ngày 2/1/2020.

Không những cáp quang AAG bị sự cố, tuyến Liên Á (Intra Asia – IA) cũng đang gặp sự cố. Đây cũng là tuyến mà các nhà mạng tại Việt Nam đang sử dụng. Có tổng chiều dài 6.800 km, tuyến cáp IA kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản.

Khắc phục sự cố: Như vậy cáp quang AAG đang có hai vị trí gặp sự cố, cộng với tuyến cáp quang Liên Á (IA). Các nhà mạng cho biết, mức ảnh hưởng lên đến 30%, các nhà mạng đang tổ chức chuyển hướng kết nối qua đất liền. Chính vì vậy tốc độ truy cập quốc tế sẽ chậm hơn. Hiện tại các nhà mạng vẫn chưa được thông báo về nguyên nhân cũng như thời gian khắc phục của sự cố này.

Hãy kiểm tra tốc độ Internet nhà bạn xem thế nào nhé.

Được đóng lại.